21:46 EDT Thứ sáu, 18/04/2014

Bảo vệ đề cương nghiên cứu khoa học cấp tỉnh

Thứ tư - 02/10/2013 04:55
Bảo vệ đề cương nghiên cứu khoa học cấp tỉnh

Ngày 30 tháng 9 năm 2013, tại Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức buổi nghiệm thu đề tài khoa học cấp Tỉnh của nhóm tác giả Nguyễn Sĩ Trọng và các giảng viên Vật Lí Khoa Tự Nhiên trường CĐSP Lạng Sơn.
        Tới dự có Đồng chí Lường Đăng Ninh- Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ- Chủ tịch Hội Đồng; Đ/c Nguyễn Thị Hà- Phó giám đốc Sở - Phó chủ tịch Hội đồng, đồng chí Phạm Minh Thúy- Trưởng phòng đào tạo Bồi dưỡng Sở Giáo dục Lạng Sơn; đồng chí Hà Thúy Hằng- Phó Hiệu trưởng trường CĐSP Lạng Sơn; cùng các đồng chí đại biểu của Sở Khoa học Công nghệ, Sở giáo dục đào tạo, Lãnh đạo các phòng và khoa Tự Nhiên trường CĐSP Lạng Sơn.

Tại buổi bảo vệ, các đồng chí trong Hội đồng và đại biểu đến dự đã được nghe bản thuyết minh đề cương đề tài: “Nghiên cứu xây dựng bộ thí nghiệm vật lí nhằm nâng cao chất lượng dạy học môn Vật lí ở trường THCS” do giảng viên Nguyễn Sĩ Trọng- chủ nhiệm đề tài trình bày. Với tâm huyết say mê nghiên cứu khoa học, trước thực tiễn bộ thí nghiệm vật lí giảng dạy ở trường THCS cần có sáng tạo, cải tiến phù hợp với tình hình địa phương, trên cơ sở tiết kiệm chi phí giá thành, dựa trên những vật liệu dễ kiếm, nhằm thiết thực bảo vệ môi trường. Do đó, tác giả đã đưa ra mục tiêu, nội dung , phương án tổ chức thực hiện đề tài. Trên cơ sở luận giải về sự cần thiết, tính cấp bách, ý nghĩa thực tiễn của đề tài và thống kê danh mục các công trình nghiên cứu trước đó về vấn đề này, đề tài đã đưa ra danh mục  gồm 63 thí nghiệm vật lí ứng dụng trong giảng dạy nội, ngoại khóa vật lí THCS. Được biết tác giả cùng nhóm nghiên cứu gồm các giảng viên vật lí khoa Tự Nhiên- trường CĐSP Lạng Sơn: Giảng viên Nguyễn Như Tuân, Ninh Quốc Huy, Hoàng Văn Vĩnh, Nguyễn Ngọc Cường, đã rất say mê tâm huyết tổ chức nhiều buổi ngoại khóa về vấn đề này tại một số địa bàn trong tỉnh: Trường CĐSP Lạng Sơn, Trường THCS Chi Lăng,Trường THCS Hoàng Văn Thụ, Trường THCS Lộc Bình, Trường THCS Đồng Mỏ. Với sự động viên, ủng hộ của trường CĐSP Lạng Sơn, Khoa Tự Nhiên, các buổi ngoại khóa thực sự đã đem lại hứng thú cho học sinh, sinh viên giúp các em say mê học tập.

Trong buổi bảo vệ, có sự tham gia của phản biện 1- tiến sĩ vật lí Nguyễn Hồng Sơn- giáo viên trường PHTH chuyên Chu Văn An, thành phố Lạng Sơn; phản biện 2- Thạc sĩ Vật lí Phương Ngọc Thuyên- Hiệu trưởng trường PHDT Nội trú Tỉnh Lạng Sơn. Các đồng chí phản biện cơ bản đồng ý thống nhất về tính cấp thiết của đề tài, mục tiêu, phương pháp nghiên cứu, phương án kế hoạch tác giả đã đề ra. Tuy nhiên bên cạnh đó các phản biện đã đóng góp một số ý kiến về cách phân tích thực trạng, cách sử dụng mẫu phiếu điều tra...

Sang phần thảo luận, đồng chí Chủ tịch Hội đồng đã tóm tắt một số  ý kiến đã phát biểu, đồng thời yêu cầu Hội đồng và các đồng chí tham dự thảo luận thêm một số vấn đề khác. Có mặt tại buổi bảo vệ, đồng chí Hoàng Văn Thao – chuyên viên Vật lí Sở giáo dục Đào tạo Lạng Sơn đã yêu cầu tác giả đề xuất thêm một số giải pháp khác nhằm nâng cao chất lượng dạy học Vật Lí tại tỉnh Lạng Sơn. Sau đó nhóm đề tài và tác giả tiếp tục cho ý kiến làm rõ thêm các nội dung mà đại biểu còn băn khoăn.

Đề cương đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá tốt, đồng ý cho triển khai đề tài trong 2 năm từ tháng 8 năm 2013 đến tháng 8 năm 2015. Đồng chí chủ tịch Hội đồng kết luận nhóm đề tài cần tiếp tục hoàn thiện đề cương, và thực hiện tiến độ như trong phần kế hoạch đã nêu. Tham dự tại buổi bảo vệ, đồng chí Hà Thúy Hằng- Hiệu phó trường CĐSP Lạng Sơn thay mặt nhà trường CĐSP đã phát biểu ý kiến cảm ơn Hội đồng nghiệm thu và Sở Khoa học công nghệ đã động viên và tạo điều kiện để buổi nghiệm thu thành công tốt đẹp. Nhà trường sẽ tiếp tục quan tâm để đề tài thực hiện theo đúng tiến độ đề ra.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Hoàn