Hoạt động thực tập sư phạm giữa khóa của sinh viên K14 chuyên ngành Giáo dục Mầm non

Thứ hai - 28/01/2019 09:48
Thực hiện văn bản số 355/KH-CĐSP ngày 18/12/2018 của trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn về kế hoạch thực tập giữa khóa đào tạo giáo viên mầm non trình độ cao đẳng, hệ chính quy. Ngày 7/01/2019 toàn thể sinh viên lớp K14MN trường CĐSP Lạng Sơn, trong đó lớp K14MNA có 38 em, K14MNB có 40 em đã bắt đầu tham gia đợt thực tập tại 03 địa điểm: Trường Mầm non 19-5, trường Mầm non 8-3, Trường Mầm non Liên cơ (thành phố Lạng Sơn). Với mục đích nhằm củng cố, hệ thống hóa kiến thức, kỹ năng đã được trang bị và thực hành tại trường sư phạm, chuẩn bị cho đợt thực tập tốt nghiệp; giúp SV tìm hiểu thực tế giáo dục và được tiếp xúc với trẻ và giáo viên các trường mầm non, đã giúp các em nắm vững lí luận hơn, học tập được kinh nghiệm chăm sóc, giáo dục trẻ từ giáo viên hướng dẫn và từ chính bạn bè của mình. Qua đợt thực tập này, các em một lần nữa định hình lại con đường mình đã chọn để cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành cô giáo mầm non trong thời gian không xa. qua đó hình thành tình cảm nghề nghiệp, thúc đẩy quá trình tự rèn luyện theo yêu cầu của ngành học, mặt khác giúp SV tập làm một số công việc về chăm sóc, giáo dục trẻ theo yêu cầu của chương trình khung đào tạo giáo viên mầm non, trình độ cao đẳng do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Qua đó hình thành tình cảm nghề nghiệp, thúc đẩy quá trình tự rèn luyện năng lực nghề, chuẩn bị cho đợt thực tập cuối khóa đạt hiệu quả.
Theo kế hoạch thực tập, trong thời gian 03 tuần (từ ngày 7/01/2019 đến hết ngày 25/01/2019), các em đã được tìm hiểu thực tế tình hình địa bàn phường, về sự phát triển của nhà trường cùng đội ngũ giáo viên, số lượng trẻ và cơ sở vật chất qua báo cáo của nhà trường. Quá trình thực tập tại các trường, các em đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Ban chỉ đạo thực tập các cấp và sự hướng dẫn  trực tiếp của giáo viên tại các lớp học. Các em được hướng dẫn xây dựng kế hoạch chủ nhiệm theo từng lứa tuổi, theo chủ đề và được “tập làm cô  giáo”, tổ chức các hoạt động trong một ngày cho trẻ, soạn 2 giáo án và thực hiện 1 tiết dạy trên lớp để đánh giá, cuối đợt thực tập các em viết báo cáo thu hoạch.
Ngoài sự hướng dẫn của giáo viên trường mầm non, các em còn được giáo viên trong khoa quan tâm giúp đỡ bởi đây là đợt thực tập sư phạm đầu tiên, các em được xuống trường làm quen với công việc nên rất bỡ ngỡ, lo lắng. Biết được tâm tư nguyện vọng của các em, khoa đã xây dựng kế hoạch cho giáo viên đến các trường mầm non giúp đỡ sinh viên. Qua các buổi gặp gỡ, tiếp xúc với giáo viên hướng dẫn được biết nhìn chung các em có nhiều cố gắng, có ý thức tốt. Bên cạnh đó không tránh khỏi những hạn chế về việc vận dụng kiến thức, kỹ năng, ngôn ngữ diễn đạt, một số em còn rụt rè, chưa mạnh dạn...
Kết thúc đợt thực tập, ngày 25/01/2019 các trường đã tổ chức tổng kết đợt thực tập sư phạm giữa khóa cho các em. Với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của ban chỉ đạo thực tập, sự chỉ bảo nhiệt tình của các giáo viên hướng dẫn cùng với sự nỗ lực của bản thân, các em  đã đạt được thành tích xuất sắc trong đợt thực tập được nhà trường tặng quà như: Đoàn thực tập trường mầm non Liên Cơ khen các sinh viên: Triệu Thị Hoa, Triệu Thị Quỳnh, Hoàng Thị Huệ. Đoàn thực tập trường mầm non 8/3 khen các sinh viên: Vũ Huyền Trang. Đoàn thực tập trường mầm non 19/5 khen các sinh viên: Vi Thị Hường, Đoàn Thu Hằng, Ngọc Thị Tấm.
Đợt thực tập tuy ngắn song đã để lại ấn tượng sâu đậm về nghề nghiệp trong lòng mỗi SV về sự đa dạng và sinh động trong tổ chức các hoạt động giáo dục, giúp  các em củng cố, nâng cao, vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học ở trường sư phạm,  tạo cho các em thêm yêu nghề, mến trẻ, vững vàng hơn trong quá trình học tập khi được gắn lý luận với thực tiễn. Mặt khác, tạo động lực cho mỗi SV cần phấn đấu, tự rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp trong quá trình đào tạo ở trường CĐSP.
 
Kết quả đợt thực tập giữa khóa của sinh viên K14MN
 
Một số hình ảnh hoạt động thực tập giữa khóa
 

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Xuyến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây