Thứ Hai, 16/06/2025
24.4 C
Lạng Sơn

Sinh hoạt chuyên đề nhân dịp Kỷ niệm 135 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025)

Thực hiện văn bản hướng dẫn của Đảng ủy Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn về việc xây dựng kế hoạch và đăng ký nội dung sinh hoạt chuyên đề năm 2025 đối với các Chi bộ trực thuộc, nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, ngày 22 tháng 5 năm 2025, Chi bộ khoa Kinh tế – Bồi dưỡng – Nghệ thuật và Chi bộ khoa Ngoại ngữ – Trung tâm phối hợp tổ chức sinh hoạt chuyên đề giáo dục chính trị tư tưởng nhân dịp Kỷ niệm 135 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025) tại Khu Di tích lịch sử Đá Chông K9 và Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.
Tham gia buổi sinh hoạt chuyên đề có đồng chí Dương Chí Dũng, Bí thư Chi bộ khoa Kinh tế – Bồi dưỡng – Nghệ thuật; đồng chí Nguyễn Các Tâm, Bí thư Chi bộ khoa Ngoại ngữ – Trung tâm cùng toàn thể đảng viên của hai Chi bộ.
Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, đảng viên của hai Chi bộ được thảo luận, trao đổi, làm rõ một số nội dung quan trọng liên quan đến chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Buổi sinh hoạt cũng là dịp để quán triệt sâu sắc các chủ trương, đường lối và chỉ đạo của Đảng trong bối cảnh kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam, từ đó góp phần nâng cao nhận thức chính trị, củng cố bản lĩnh, trách nhiệm và tinh thần cống hiến của mỗi cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ được giao.
Khu di tích Đá Chông K9 là một trong những địa danh lịch sử quan trọng, gắn liền với sự nghiệp và cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là nơi Bác và các đồng chí của Người đã làm việc, nơi thể hiện tình cảm cao quý của Người với bạn bè quốc tế. Cũng tại nơi đây, từ năm 1969 đến năm 1975, thi hài của Người đã được gìn giữ tuyệt đối an toàn. Mỗi viên đá, mỗi gốc cây ở đây đều mang trong mình những câu chuyện lịch sử, in đậm dấu ấn của một thời kỳ đầy gian khổ nhưng cũng hết sức hào hùng. Tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đảng viên của hai chi bộ đã kính cẩn dâng hương tưởng niệm Bác. Thay mặt hai Chi bộ, đồng chí Dương Chí Dũng, Bí thư Chi bộ khoa Kinh tế – Bồi dưỡng – Nghệ thuật đã báo cáo một số thành tích, kết quả nổi bật của các đơn vị trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đồng thời bày tỏ quyết tâm không ngừng đẩy mạnh học tập và làm theo Bác, gắn với việc cụ thể hóa chuyên đề về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XIII) về “Tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới”. Sau lễ dâng hương, đoàn đã được tham quan và nghe thuyết minh viên giới thiệu về các sự kiện lịch sử gắn với khu di tích, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, bồi đắp thêm niềm tin, niềm tự hào và trách nhiệm của mỗi đảng viên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tiếp nối hành trình ý nghĩa, đoàn đã đến tham quan, học tập tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam – một trong những bảo tàng hàng đầu về lĩnh vực lịch sử quân sự, nơi lưu giữ hơn 150.000 hiện vật quý giá phản ánh chặng đường chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam. Bảo tàng hiện đang lưu giữ bốn bảo vật quốc gia, gồm: hai máy bay MiG-21 mang số hiệu 4324 và 5121 – từng lập nhiều chiến công xuất sắc trong kháng chiến chống Mỹ; xe tăng T-54B số hiệu 843 – phương tiện húc đổ cổng Dinh Độc Lập trưa 30/4/1975; và bản đồ Quyết tâm Chiến dịch Hồ Chí Minh – biểu tượng của ý chí quyết thắng trong cuộc Tổng tiến công mùa Xuân năm 1975. Tại đây, các đảng viên được giới thiệu khái quát về quá trình phát triển của lực lượng vũ trang nhân dân qua các thời kỳ lịch sử quan trọng: Thời kỳ dựng nước và giữ nước (700 TCN-938), Bảo vệ độc lập dân tộc (939-1858), Chống thực dân Pháp giành độc lập dân tộc (1858-1945), Kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954), Kháng chiến chống đế quốc Mỹ (1954-1975), Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (1975-2024).
Đây không chỉ là một hoạt động sinh hoạt chuyên đề, mà còn là một hành trình về nguồn – đến với các địa chỉ đỏ đầy ý nghĩa đối với các đảng viên của hai Chi bộ trong những ngày tháng Năm lịch sử. Hoạt động đã tạo điều kiện để mỗi đảng viên được bồi dưỡng thêm kiến thức, trải nghiệm thực tiễn, giao lưu, học hỏi; từ đó hun đúc niềm tự hào về truyền thống cách mạng, khơi dậy ý chí phấn đấu, tinh thần trách nhiệm và quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao./.
Một số hình ảnh:

Chi bộ khoa Kinh tế – Bồi dưỡng – Nghệ thuật và Chi bộ khoa Ngoại ngữ – Trung tâm dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Đá Chông K9

Đồng chí Dương Chí Dũng, Bí thư Chi bộ Kinh tế – Bồi dưỡng – Nghệ thuật
báo cáo một số thành tích, kết quả nổi bật của các đơn vị

Đảng viên hai Chi bộ dâng hương, nghe thuyết minh tại biểu tượng Đá Chông

Đoàn nghe thuyết minh tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây