Thứ tư, 16/10/2024

“Vầng trăng yêu thương” và một Trung thu ý nghĩa tại Trường TH&THCS Lê Quý Đôn

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Lạng Sơn, căn cứ vào tình hình thực tế, nhằm chia sẻ những khó khăn của địa phương và các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3, trường TH&THCS Lê Quý Đôn đã điều chỉnh kế hoạch và tổ chức chương trình Trung thu năm học 2024-2025 với chủ đề Vầng trăng yêu thương.
Chương trình nhằm gắn kết giá trị truyền thống với cuộc sống hiện đại, giúp học sinh trải nghiệm sâu sắc những giá trị cốt lõi của Tết Trung thu; khơi dậy tinh thần trách nhiệm và ý thức xã hội của học sinh trong việc bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu; khuyến khích các em tham gia tích cực vào các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, đặc biệt trong những thời điểm khó khăn; tạo cơ hội để học sinh thể hiện sự đồng cảm và tình đoàn kết với các bạn đồng trang lứa đang chịu ảnh hưởng của thiên tai, từ đó củng cố ý thức về sự tương trợ lẫn nhau và xây dựng một xã hội đầy lòng nhân ái.
Với tinh thần chung tay hướng về các bạn học sinh, chương trình được tổ chức dưới hình thức trực tuyến (Google Meet) kết hợp trực tiếp, đảm bảo tiết kiệm, tránh lãng phí. Các hoạt động mang tính giáo dục, tính nhân văn sâu sắc.
Tham dự chương trình tại các lớp có thầy cô trong Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và toàn thể 651 học sinh 18 lớp thuộc trường.
Thay vì những bài hát về Trung thu như mọi năm, Ban tổ chức đề nghị các lớp cùng mở đầu chương trình bằng hoạt động hát tập thể ca khúc Một vòng Việt Nam. Một khởi đầu sôi nổi, rộn ràng và không kém phần xúc động với những ca từ ý nghĩa khơi dậy tinh thần đoàn kết, niềm tự hào về truyền thống, con người Việt Nam.
Tiếp nối chương trình, các em học sinh được tìm hiểu ý nghĩa ngày tết Trung thu. Học sinh các lớp nhiệt tình tham gia trả lời các câu hỏi liên quan đến ý nghĩa của tết Trung thu qua kết nối từ lớp học đến điểm cầu Ban tổ chức. Bên cạnh ý nghĩa là tết thiếu nhi, Ban tổ chức nhấn mạnh đến ý nghĩa “Trung thu là tết đoàn viên”, là ngày mọi gia đình quây quần bên nhau trông trăng, phá cỗ. Trung thu năm nay vẫn đến đúng hẹn, nhưng trong hoàn cảnh thật khác mọi năm. Những điều tưởng chừng bình dị ấy lại là mong ước của rất nhiều những bạn nhỏ đang chịu ảnh hưởng từ cơn bão Yagi. Từ đó, các em học sinh nhà trường càng cảm nhận được những mất mát của các bạn đồng trang lứa, cũng như biết trân trọng hơn hạnh phúc mình đang có.
Nhân vật được các bạn thiếu nhi mong chờ nhất mỗi dịp Trung thu là chị Hằng, chú Cuội. Năm nay, học sinh nhà trường được gặp chị Hằng, chú Cuội qua video hướng dẫn kĩ năng giảm thiểu rủi ro từ thiên tai và gửi đến thông điệp “Chung tay chống biến đổi khí hậu”. Bên cạnh đó, thiệt hại khủng khiếp do bão Yagi gây ra được tái hiện bởi những thước phim nhắc nhở các em hãy có trách nhiệm với đất nước, có ý thức bảo vệ môi trường ngay từ hôm nay.
Video do các bạn cựu học sinh biên tập, có sử dụng ca khúc Tổ quốc những đêm không ngủ – Thơ: Vũ Tuấn, Ca sĩ: Vy Nghiệp. Đây là sáng tác mới nhất (sáng tác ngày 11/9/2024) của Nhạc sĩ, thầy giáo Nguyễn Văn Tân – Trưởng khoa Văn hóa – Nghệ thuật và Du lịch Trường CĐSP Lạng Sơn. Bài hát tái hiện những đêm không ngủ của quân dân ta những ngày qua, nỗi day dứt, xót xa trước những mất mát của bao con người. Nhưng sau tất cả, ca khúc vẫn ánh lên niềm tin vào cuộc sống và tương lai tươi sáng của đất nước. Những giai điệu lay động lòng người cất lên trong chương trình như lời nhắn nhủ của một người thầy đến thế hệ thiếu nhi trường TH&THCS Lê Quý Đôn: “lòng nhân ái bao la triệu trái tim cùng hướng về nơi ấy” sẽ là sức mạnh để đất nước “mãi vọng khúc ca”.
Hơn lúc nào hết, đây là lúc mỗi học sinh của trường TH&THCS Lê Quý Đôn thể hiện trách nhiệm với xã hội và chung tay lan toả sự thiêng liêng của tình đồng bào qua hoạt động quyên góp, ủng hộ các bạn học sinh chịu ảnh hưởng bởi cơn bão số 3. Mặc dù không có tiếng trống, đèn ông sao, múa lân tưng bừng như mọi năm, nhưng mỗi học sinh đều cảm thấy hạnh phúc bởi được đóng góp một phần dù nhỏ bé đến các bạn nhỏ chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3. Cũng tại Chương trình, Ban đại diện Hội Cha mẹ học sinh nhà trường đã gửi tặng quà Trung thu cho 3 bạn học sinh có ý chí vươn lên trong cuộc sống.
Tham dự chương trình, chắc hẳn mỗi học sinh và phụ huynh đều nhận ra: “Giữa bão dông, tình người là điểm tựa”. Mục đích lớn nhất của chương trình không phải là quyên góp được bao nhiêu, mà là bồi đắp được cho học sinh nhà trường lòng nhân ái, biết xót xa trước những nỗi đau của người khác, biết xúc động trước những hành động cao cả “người với người sống để yêu nhau”, và biết trân trọng gia đình, những người thân yêu, trân trọng bản thân và cuộc sống.
Chương trình Trung thu năm học 2024-2025 khép lại nhưng đã rộng mở hơn cánh cửa những tâm hồn trẻ thơ biết yêu thương, san sẻ. Tổng số tiền quyên góp của học sinh nhà trường là 37.511.000. Toàn bộ số tiền quyên góp đều được công khai, minh bạch và gửi đến Phòng Giáo dục Đào tạo Thành phố.
Tin rằng “vầng trăng yêu thương” sẽ tiếp tục lan tỏa giá trị tốt đẹp, góp phần bồi đắp những phẩm chất cao đẹp cho học sinh trường TH&THCS Lê Quý Đôn, để các em có thể trở thành người công dân có trách nhiệm với cộng đồng, có lòng nhân ái bao la, hướng đến Chân – Thiện – Mỹ./.

Một số hình ảnh hoạt động:

Maket giới thiệu chương trình

Giáo viên chủ nhiệm và học sinh hào hứng hát tập thể

Chương trình tổ chức trực tuyến kết hợp trực tiếp (Điểm cầu Ban tổ chức)

Các lớp tương tác và cùng thực hiện các hoạt động với theo điều hành của điểm cầu BTC

Ban đại diện Hội CMHS trường tặng quà cho học sinh có ý chí vươn lên

Học sinh trang trí bảng

Học sinh quyên góp, ủng hộ các tỉnh miền núi phía Bắc chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây