Thứ Năm, 13/06/2024
26 C
Lạng Sơn

Khoa Ngoại ngữ tổ chức tập huấn Khai thác thông tin trên môi trường mạng để ứng dụng dạy học tiếng Trung Quốc

Thực hiện kế hoạch năm học 2021-2022 của Khoa Ngoại ngữ, nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn và phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giảng viên, sáng ngày 09/10/2021, tổ Tiếng Trung Quốc đã tổ chức tập huấn với chủ đề “Khai thác thông tin trên môi trường mạng để ứng dụng dạy học tiếng Trung Quốc”.
Tham gia buổi tập huấn có ThS. Hoàng Kim Hoàn, Phó trưởng Khoa Ngoại ngữ; ThS. Hồ Minh Châu, Tổ trưởng tổ Tiếng Trung và các giảng viên bộ môn.
Phát biểu khai mạc ThS. Hồ Minh Châu nhấn mạnh: “Trong giai đoạn cả nước đang chuyển dịch theo xu hướng công nghệ 4.0; sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến việc dạy và học phải chuyển từ học offline sang học online; sự phát triển của mạng Internet việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy là việc tất yếu. Vậy làm thế nào để bài giảng hay hiệu quả thì bên cạnh những dụng cụ dạy học trực quan, giáo viên cũng cần nắm bắt được những thông tin mạng, ứng dụng, nền tảng để phục vụ dạy học”.
Buổi tập huấn tập trung vào 3 nội dung chính: thiết kế đánh giá bài giảng, bài kiểm tra thường xuyên bằng việc sử dụng các nền tảng ứng dụng http://kahoot.com và http://quizizz.com; khai thác tìm hiểu các địa chỉ mạng, các apps hỗ trợ cho dạy chữ Hán theo các nét và bộ chữ, phiên âm latinh, ngữ pháp và cách sử dụng từ; trao đổi kinh nghiệm thực hiện áp dụng việc sử dụng các apps và nền tảng dạy học và trao đổi thông tin về tài liệu chuyên môn và bài giảng mới nhất.
Dưới sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Thị Lệ Khanh, các giảng viên đã thực hành thiết kế, tạo ra các cách thức thực hiện kiểm tra kiến thức của sinh viên qua bài dạy đảm bảo tính phù hợp với bộ môn và đạt hiệu quả cao trong kiểm tra, đánh giá.
Qua buổi tập huấn, giảng viên đã biết cách thiết kế bài kiểm tra trên các nền tảng ứng dụng; biết lựa chọn nền tảng ứng dụng phù hợp cho từng nội dung bài giảng; làm phong phú thêm nội dung bài dạy; tăng hứng thú học tập cho sinh viên. Bên cạnh đó, việc khai thác các địa chỉ mạng dành cho việc dạy viết chữ sẽ giúp giảng viên hạn chế việc viết bảng, nhưng vẫn đảm bảo hướng dẫn sinh viên viết chữ đúng quy tắc và xem đi xem lại nhiều lần, biên soạn vở tập viết cho sinh viên theo nội dung từng bài học; bổ sung thêm hình ảnh minh họa chữ viết làm cho bài giảng sinh động hiệu quả./.

Một số hình ảnh:


ThS. Nguyễn Thị Lệ Khanh hướng dẫn tập huấn


Giảng viên Tổ Tiếng Trung tham gia tập huấn