Thứ Sáu, 21/06/2024
26 C
Lạng Sơn

Tấm gương cựu sinh viên ngành Tiếng Trung Quốc lập nghiệp thành công

Bên cạnh việc đào tạo và bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý từ bậc mầm non, tiểu học và trung học cơ sở là mũi nhọn của nhà trường. Trường Cao đẳng Sư phạm còn thành công trong lĩnh vực đào tạo đa ngành, trong đó có các ngành ngôn ngữ. Với bề dày 18 năm đào tạo ngành Tiếng Trung Quốc, Nhà trường đã đào tạo được được nguồn nhân lực chất lượng. Nhiều cựu sinh viên đã khởi nghiệp thành công và gặt hái được những thành quả nhất định trong quá trình lập thân, lập nghiệp.

Sinh viên Hoàng Thu Hiền – Lớp K9TV (niên khóa 2012 – 2015)

Tốt nghiệp khóa thứ 9 ngành Tiếng Trung Quốc vào năm 2015, Hoàng Thu Hiền bước vào đời với tâm thái tự tin, tích cực, lạc quan. Với nền tảng tiếng Trung Quốc tương đối vững chắc tích lũy được trong 3 năm học tập tại trường, em trở thành một phiên dịch viên tiếng Trung tại Quảng Tây, Trung Quốc. Cũng trong quá trình này, Hiền được học hỏi, tiếp xúc với rất nhiều người bạn Trung Quốc giỏi về các phương diện như kinh doanh, chuyển phát nhanh, xuất nhập khẩu Trung – Việt. Những người bạn này đã ảnh hưởng lớn đến Hiền, khiến em ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp của riêng mình. Năm 2019, công ty chuyển phát nhanh Supership Lạng Sơn do Hiền làm giám đốc ra đời đánh dấu bước đi đầu tiên trong hành trình lập nghiệp. Công ty này nằm trong hệ thống công ty Supership Việt Nam, liên kết với Shunfeng kuaidi – một trong những công ty chuyển phát nhanh uy tín hàng đầu Trung Quốc, vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc sang Việt Nam và ngược lại. Mới đây, năm 2021, Hiền tiếp tục hợp tác với một vài người bạn cùng chung chí hướng thành lập công ty TNHH Xuất nhập khẩu HLG và trở thành Phó Giám đốc của công ty. Những cương vị mới, trọng trách mới tại cả 2 công ty đem đến cho em nhiều trải nghiệm mới mẻ và nhiều hy vọng vào tương lai phía trước.


Hoàng Thu Hiền làm việc tại công ty Supership Lạng Sơn

Sinh viên Vũ Thị Lan Anh – Lớp K10TV (niên khóa 2013 – 2016)
Vũ Thị Lan Anh là một lớp trưởng năng nổ, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao với tập thể. Trong những tháng năm học tập và rèn luyện tại Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn là khoảng thời gian kinh tế gia đình khó khăn, em phải vừa đi học vừa đi làm thêm. Tuy vậy, thành tích học tập của em vẫn luôn đứng đầu lớp, cả 3 năm học đều nhận được học bổng của trường cho sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc. Tháng 6/2016 cầm tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi trong tay, Lan Anh thử sức với công việc phiên dịch tại nhiều công ty trong nước: công ty Hồng Hải (Bắc Giang), công ty Xuất nhập khẩu Bách Việt (Lạng Sơn),…. Sau vài năm làm việc miệt mài và tích lũy được không ít kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Lan Anh quyết định mở công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thuận An vào tháng 5/2019. Đến nay, Công ty đang trên đà phát triển, quy mô không ngừng mở rộng và gặt hái được không ít thành công, liên kết ngày càng nhiều với công ty xuất nhập khẩu tại Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan…

Sinh viên Đỗ Trường Giang – Lớp K10TV (niên khóa 2013 – 2016)

Cùng học lớp K10TV với Vũ Thị Lan Anh, chàng trai có chiều cao 1m 80 Đỗ Trường Giang luôn là một trong những nam sinh nổi bật nhất khóa. Trong thời gian học tại trường, với cương vị Bí thư chi đoàn, Giang luôn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn-Hội. Đỗ Trường Giang còn theo học Chương trình Liên kết đào tạo “2+1” giữa Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn và Trường Đại học Sư phạm Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc năm học 2015-2016. Trong thời gian du học tại Trung Quốc, Giang luôn cố gắng mở rộng mối quan hệ, làm quen với nhiều bạn bè trong nước và quốc tế, đặc biệt là bạn bè người Trung Quốc. Giang nhận thức được rằng, xuất nhập khẩu tại một tỉnh miền núi giáp ranh với Trung Quốc như Lạng Sơn là một lợi thế rất lớn, là điều kiện thuận lợi để phát triển bản thân và công việc. Sau khi tốt nghiệp, Giang đã có khoảng thời gian hai năm quý báu làm việc tại Trung Quốc, tích luỹ được khá nhiều kinh nghiệm. Khi nhận thấy mình đã đủ chín chắn, trưởng thành, em quyết định khởi nghiệp chỉ với số vốn ít ỏi và trái tim đầy nhiệt huyết muốn cống hiến, khẳng định giá trị bản thân. Công ty TNHH Sơn Hà Logistics do Giang thành lập vào năm 2018 chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hoá quá cảnh sang nước thứ ba trong toàn khu vực Đông Nam Á. Khi mới thành lập, công ty chỉ nhập và xuất khẩu hàng nhỏ lẻ. Nhưng hiện nay, công ty đã mở rộng quy mô, áp dụng nhiều cách làm việc khoa học, dần dần tiến hành tham gia vào hành trình chuyển đổi số để công việc được vận hành chuyên nghiệp hơn. Vì thế hiện tại Công ty đã và đang hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ trong ngoài nước như: Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, v.v…


Đỗ Trường Giang và đội ngũ nhân viên công ty Sơn Hà Logistics

Trên đây là một trong rất nhiều những tấm gương cựu sinh viên ngành Tiếng Trung Quốc Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn đã lập nghiệp thành công và gặt hái được những thành quả nhất định trong sự nghiệp và cuộc sống. Các em là niềm tự hào của Nhà trường, là những tấm gương sáng cho sinh viên khóa sau học tập, noi gương. Sự thành công của các em đã khẳng định chất lượng đào tạo của Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn – ngôi trường đã bồi dưỡng, vun đắp ước mơ, lý tưởng cho các em trước khi bước vào đời./.