Thứ Năm, 30/05/2024
28.4 C
Lạng Sơn

Chương trình Tư vấn hướng nghiệp và xây dựng mục tiêu, tạo động lực học tập cho học sinh khối 8 Trường TH&THCS Lê Quý Đôn

Thực hiện kế hoạch năm học 2021-2022 của Trường TH&THCS Lê Quý Đôn, nhằm giúp cho học sinh trong xây dựng mục tiêu, gia tăng động lực học tập, hướng đến tương lai, ngày 14/4/2022, Trường TH&THCS Lê Quý Đôn tổ chức chương trình Tư vấn hướng nghiệp và xây dựng mục tiêu, tạo động lực học tập cho học sinh khối 8.
Chương trình do thầy giáo Lê Minh Thắng – Hiệu trưởng nhà trường trực tiếp chủ trì. Tại chương trình, thầy đã giúp học sinh xây dựng được cơ sở khoa học để chọn nghề: học sinh hiểu được khái niệm việc làm và nghề, sự phát triển của khoa học công nghệ ứng dụng trong các ngành nghề, từ đó xác định năng lực bản thân, xác định mục tiêu học tập và phương pháp học tập hiệu quả.
Để nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng và mục tiêu học tập của học sinh, trước khi diễn ra chương trình, Ban Giám hiệu đã tiến hành phát phiếu khảo sát đến học sinh khối 8. Kết quả khảo sát cho thấy 100% học sinh dự định thi vào các trường THPT trên địa bàn thành phố. Từ kết quả này, tại chương trình, thầy hiệu trưởng đã giúp học sinh xác định được các nội dung bao gồm: các yếu tố chọn nghề gồm “nghề tôi thích”, “nghề tôi làm được”, “nghề tôi cần”; xác định mục tiêu học tập gồm: mục tiêu dài hạn (nghề nghiệp tương lai), mục tiêu trung hạn (thi đỗ THPT), mục tiêu trước mắt (các kì kiểm tra, hoàn thành nhiệm vụ năm học); từ đó có phương pháp học tập phù hợp với từng môn học Khoa học Xã hội, Khoa học Tự nhiên và các môn thực hành, đặc thù.
Cũng tại Chương trình, thầy Hiệu trưởng đã khơi gợi cho học sinh chia sẻ suy nghĩ của mình. Đa số học sinh đã xác định được mục tiêu, hào hứng chia sẻ về lựa chọn tương lai và ước mơ của mình, đồng thời cũng nêu ra những khó khăn, vướng mắc mà các em đang gặp trong quá trình học tập, từ đó nhà trường có cơ sở để tư vấn giúp đỡ, giúp các em hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập.
Với sự quan tâm, sát sao, thường xuyên trao đổi, lắng nghe chia sẻ, tâm tư của học sinh, hi vọng nhà trường sẽ luôn là điểm tựa vững vàng để các em phát huy tối đa năng lực, tự tin bước đến tương lai./.

Một số hình ảnh:


Thầy giáo Lê Minh Thắng chủ trì Chương trình


Toàn cảnh học sinh lớp 8 tham gia Chương trình


Học sinh mạnh dạn chia sẻ mơ ước, nguyện vọng của bản thân


Thầy Lê Minh Thắng lắng nghe ý kiến chia sẻ của học sinh