Thứ Năm, 18/04/2024
24.3 C
Lạng Sơn

Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ và phòng chống Covid-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Công tác phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch bệnh Covid-19 đóng vai trò vô cùng quan trọng, góp phần bảo vệ được tính mạng, tài sản, giữ được sự bình yên, hạnh phúc cho mọi gia đình, trường học và xã hội. Trong cuộc sống, nhiều lúc chỉ cần một phút lơ là, bất cẩn là có thể để xảy ra cháy, nổ hay nhiễm bệnh và lây lan trong gia đình, cộng đồng là điều có thể xảy ra và khó có thể kiểm soát được. Trường học có an toàn thì nhiệm vụ giáo dục và đào tạo mới có thể duy trì và phát triển.
Thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cấp, đặc biệt Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 05/01/2022 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Trường CĐSP Lạng Sơn đã ban hành Quyết định số 10/QĐ-CĐSP ngày 13/01/2022 về việc trực Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022; Công văn số 35/CĐSP-TCCTHSSV về việc nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Phòng Hành chính-Tổng hợp làm đầu mối tham mưu kế hoạch kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, các văn bản chỉ đạo toàn thể cán bộ, viên chức và học sinh sinh viên thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn trong thời gian nghỉ Tết; phối hợp các bộ phận chức năng chuẩn bị tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Các giải pháp được triển khai cụ thể như sau:
– Chỉ đạo Tổ Bảo vệ phối hợp với Ban Quản lý ký túc xá, Đội sinh viên tự quản kiểm tra các phương tiện phòng cháy chữa cháy tại 02 cơ sở trường (khu hiệu bộ, giảng đường và ký túc xá). Kiểm tra hệ thống điện, khắc phục hỏng hóc có nguy cơ dẫn đến chập, ngắt mạch điện; các dây dẫn vỏ cách điện bị lão hóa, rạn nứt; các mối nối dây điện để có kế hoạch sửa chữa kịp thời.
– Tăng cường phổ biến nội quy, quy định và phương pháp phòng cháy, chữa cháy đến cán bộ, viên chức và học sinh sinh viên. Yêu cầu kiểm tra ngắt hết điện khi không sử dụng. Lực lượng bảo vệ nhà trường có trách nhiệm kiểm tra lại các phòng làm việc và phòng học sau mỗi buổi làm việc, học tập.
– Phối hợp Ban Quản ký túc xá tuyên truyền trên loa phát thanh khu Ký túc xá tới toàn thể học sinh sinh viên tuân thủ tốt các quy định đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại khu nội trú và hậu quả khi có cháy xảy ra. Lưu ý tắt các thiết bị điện khi không cần thiết hoăc khi ra khỏi phòng. Nghiêm cấm sử dụng điện tùy tiện với các thiết bị tiêu thụ điện nhiều như bếp điện, lò sưởi, bàn là, sục,….
– Trang bị đầy đủ các phương tiện chữa cháy ban đầu để đảm bảo về chất lượng và số lượng, bố trí các bình khí CO2, bình bột chữa cháy tại khu vực phù hợp để dễ nhìn, dễ sử dụng khi cần thiết. Khi có cháy nổ xảy ra phải chủ động thực hiện nhiệm vụ chữa cháy. Triển khai toàn bộ lực lượng, phương tiện chữa cháy hiện có để chủ động khống chế dập tắt đám cháy ban đầu.
– Công tác phòng chống Covid-19 được triển khai đến các đơn vị, cố vấn học tập, các lớp và phát thanh trên loa ký túc xá của nhà trường trước và sau tết Nguyên đán. Yêu cầu đảm bảo thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập chung, Khai báo Y tế). Khi đến trường, học sinh sinh viên xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 của cơ sở y tế; tổng vệ sinh phòng học, phòng ở, khuôn viên kí túc xá. Tổ chức kiểm tra việc thực hiện nội quy Ký túc xá các ngày trong tuần, không được ra khỏi khu ký túc xá sau 19h30’ hằng ngày (trừ khi ốm đau hoặc có việc đột xuất). Đồng thời theo dõi, kiểm tình hình học tập, sinh hoạt của học sinh sinh viên để thuận lợi cho việc lần vết khi có vấn đề phát sinh.
– Sau nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, khuyến khích học sinh sinh viên đăng ký ở ký túc xá, hạn chế đi về trong ngày, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng để đảm bảo công tác phòng chống Covid-19.
Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ và phòng chống Covid-19 của Trường CĐSP Lạng Sơn luôn được quan tâm, chú trọng. Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục nghiên cứu và thực hiện các phương án hữu hiệu nhất để đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe, trường sở; phục vụ tốt cho các hoạt động của nhà trường.

Một số hình ảnh


Kiểm tra bình chữa cháy


Kiểm tra vòi phun nước chữa cháy


Kiểm tra an toàn về điện


Vệ sinh phòng dịch khu giảng đường


Kiểm tra thân nhiệt, phòng chống dịch bệnh Covid-19