Thứ Năm, 13/06/2024
27 C
Lạng Sơn

Đổi mới tiết sinh hoạt dưới cờ gắn với Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lê Quý Đôn

Sinh hoạt dưới cờ (SHDC) được xem là tiết Giáo dục tập thể, được quy định cụ thể trong Chương trình giáo dục phổ thông. Với thời lượng 43-40 phút, tiết sinh hoạt dưới cờ phần lớn do Tổng phụ trách điều hành với các hoạt động chính là tổng kết các nội dung thực hiện trong tuần, nhắc nhở ý thức thực hiện nề nếp học tập, rèn luyện của học sinh, hoặc nghe một số báo cáo của nhà trường và triển khai các hoạt động của tuần mới. Trong tiết SHDC, thời gian dành cho học sinh thực hiện các chủ đề học tập hoặc nội dung trải nghiệm, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao,… còn rất hạn chế: Học sinh chủ yếu tiếp nhận thông tin một cách thụ động; các giờ SHDC trở thành một tiết học nặng nề, ít hứng thú đối với học sinh.Vì vậy, SHDC chưa tạo được sân chơi bổ ích, hiệu quả nhằm hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh theo Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT.

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện hình thành và phát triển các năng lực, phẩm chất cho học sinh, gắn với tổ chức hoạt động trải nghiệm trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 quy định tại Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ GD&ĐT, hiện nay, các tiết SHDC ở trường Tiểu học và THCS Lê Quý Đôn đã được lồng ghép, thực hiện trong bộ môn Hoạt động trải nghiệm (bậc Tiểu học) và Hoạt động trải nghiệm-hướng nghiệp (bậc THCS). Để thực hiện tốt nội dung này, ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu nhà trường đã phối hợp chặt chẽ giữa Tổng phụ trách đội và các giảng viên tổ Tâm lý – Giáo dục – Công tác đội cùng triển khai thực hiện đổi mới tiết Sinh hoạt dưới cờ một cách chủ động, linh hoạt. Theo đó các chủ đề giáo dục được thiết kế gắn liền với môn Hoạt động trải nghiệm, thực tiễn ở địa phương và các vấn đề “thời sự nóng” hiện nay.

Về quy trình thực hiện, tiết SHDC vẫn đảm bảo đầy đủ các nghi thức chào cờ, triển khai nhiệm vụ trong tuần. Nhưng thời gian 25-30 phút còn lại học sinh toàn trường sẽ được tham gia các hoạt động trải nghiệm đa dạng, phong phú khác nhau dưới nhiều hình thức như: Đóng kịch, chơi trò chơi, đố vui, vẽ tranh và thuyết trình; xử lý các tình huống giáo dục; tuyên truyền an toàn giao thông; phổ biến kiến thức pháp luật; giáo dục giới tính. Mỗi tiết SHDC là một chủ đề giáo dục bổ ích được các giảng viên trong tổ lên kế hoạch chi tiết.
Với sự đổi mới này, tin rằng trong thời gian tới, các tiết SHDC của Trường TH &THCS Lê Quý Đôn sẽ thực sự trở thành giờ học đem lại nhiều cảm xúc, ý nghĩa, tạo được sân chơi vui vẻ và mang tính giáo dục cao cho học sinh toàn trường./.

Một số hình ảnh sinh hoạt dưới cờ đầu năm học
của Trường TH &THCS Lê Quý Đôn:


Học sinh thực hiện nghi thức chào cờ dưới sự điều hành của thầy giáo Phan Thanh Tùng – Tổng phụ trách Đội


Thầy giáo Lê Minh Thắng, Hiệu trưởng nhà trường giới thiệu về truyền thống nhà trường và niềm tự hào khi được học tập dưới ngôi trường mang tên nhà bác học Lê Quý Đôn


Chủ đề giáo dục ” Truyền thống nhà trường và An toàn giao thông” được cô giáo Đinh Thị Tình và tổ chuyên môn triển khai


Thầy Phan Thanh Tùng phát quà cho những học sinh trả lời đúng các câu đố vui


Cô giáo Tạ Thị Thu Hằng cùng tham gia


Học sinh khối tiểu học hào hứng tham gia trả lời câu hỏi


Học sinh chăm chú lắng nghe các câu hỏi trắc nghiệm


Học sinh tích cực tham gia các hoạt động