Thứ Ba, 07/05/2024

Dự án “Dầu gội đầu men ngải” của học sinh Trường TH&THCS Lê Quý Đôn đoạt giải Ba cuộc thi Sáng tạo dành thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lạng Sơn lần thứ 15, năm 2023

Thực hiện Kế hoạch số 131/KH-BTC ngày 06/10/2023 của Ban Tổ chức Hội thi về việc tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 7 năm 2023, Kế hoạch số 105/KH-BTC ngày 26/7/2023 của Ban Tổ chức Cuộc thi về việc tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lạng Sơn lần thứ 15 năm 2023, chiều ngày 08/11/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải.
Sau phần phát biểu khai mạc của Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Phóng sự hình ảnh về Hội thi và Cuộc thi, báo cáo tham luận về công tác tổ chức Hội thi và Cuộc thi, Ban Tổ chức đã 02 giải Nhì, 04 giải Ba và 13 giải Khuyến khích cho 19 mô hình, giải pháp xuất sắc tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn năm 2023; 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 04 giải Ba và 19 giải Khuyến khích cho 29 sản phẩm, mô hình xuất sắc tham gia Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lạng Sơn lần thứ 15 năm 2023.
Dự án “Dầu gội đầu men ngải” của học sinh Trường TH&THCS Lê Quý Đôn, Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn đã đoạt giải Ba cuộc thi sáng tạo dành thanh thiếu niên, nhi đồng. Dầu gội đầu men Ngải là sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên: lá ngải cứu, hà thủ ô, bồ kết, hương nhu, đẳng sâm, đậu đen, vừng đen, lá tre, đinh lăng, vỏ núc nác, cánh hoa hồng, cỏ nhọ nồi, kinh giới, tía tô, cỏ mần trầu, cỏ ngũ sắc, xuyến chi, trà xanh, vỏ bưởi. Các nguyên liệu ngoài công dụng làm khỏe chân tóc, sạch gầu, đen tóc, mềm, suôn mượt còn có rất nhiều tác dụng khác như: kích thích mọc tóc, chống bạc tóc, giảm đau đầu, giúp lưu thông các mạch máu dưới da đầu, giảm căng thẳng thần kinh, giảm stress, phục hồi hư tổn do dùng hóa chất, thuốc nhuộm.
Quy trình sản xuất gồm các bước sau: Lên men ngải cứu, chọn các nguyên liệu thảo dược, rửa sạch và phơi khô, đun và cô đặc sản phẩm, tạo bọt từ sáp dừa và đóng chai. Sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên phù hợp với cuộc sống hiện đại. Sau khi gội đầu, hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu; có khả năng trị gầu và ngứa da đầu; làm mượt và bớt rụng tóc.
Nhân dịp này, Sở Khoa học và Công nghệ đã trao tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích trong công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức Hội thi và Cuộc thi; trong đó có Trường TH&THCS Lê Quý Đôn.
Thay mặt nhóm tác giả của dự án “Dầu gội đầu men ngải”- học sinh Nguyễn Hoàng Lâm vinh dự được phát biểu cảm nghĩ của mình trong Lễ Tổng kết và trao giải. Em bày tỏ về sự hữu ích của cuộc thi, đây là cơ hội để học sinh được trau dồi kiến thức, rèn luyện tư duy sáng tạo, kỹ năng thực hành, kết nối tri thức với cuộc sống; xây dựng, thực hiện ước mơ trở thành nhà sáng chế, nhà khoa học trong tương lai. Em đã gửi gắm cho các bạn thanh thiếu niên, nhi đồng thông điệp: Hãy tự tin, mạnh dạn tham gia cuộc thi để nhận ra giá trị bản thân, để bồi đắp niềm say mê nghiên cứu khoa học, luôn có ý chí vươn lên trong cuộc sống, góp phần nhỏ bé của mình vào xây dựng quê hương Lạng Sơn ngày một phát triển./.

Sản phẩm “Dầu gội đầu men ngải”, cô giáo hướng dẫn và nhóm tác giả

Lãnh đạo Sở Khoa học Công nghệ và Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải Ba

Cô giáo Đoàn Thị Vân Kiều (thứ ba bên phải)-Giáo viên hướng dẫn dự án “Dầu gội đầu men Ngải” được tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Học sinh Nguyễn Hoàng Lâm thay mặt nhóm tác giả “Dầu gội đầu men ngải” phát biểu