Chủ Nhật, 14/07/2024
25.9 C
Lạng Sơn

Duy trì và phát triển văn hóa đọc sách cho sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, con người được tiếp cận với những thông tin, tri thức bằng những phương tiện hiện đại đem lại nhiều sự tiện lợi, song song với đó là thực trạng thế hệ trẻ ngày càng trở nên xa rời văn hóa đọc hay nói cách khác là lười đọc. Trong thực tế, văn hóa đọc vẫn luôn là nền tảng của một xã hội học tập, là động lực thúc đẩy sự phát triển xã hội. Mọi người, dù làm những ngành nghề khác nhau, lứa tuổi khác nhau, sở thích và khả năng khác nhau thì năng lực đọc hiểu vẫn luôn là yêu cầu hàng đầu phục vụ cho công việc và cuộc sống. Đối với “người học” nói chung và học sinh, sinh viên nói riêng thì văn hóa đọc lại càng quan trọng hơn, vì nó là một yếu tố cơ bản quyết định hiệu quả của quá trình tự học; đến lượt mình tự học lại đóng vai trò quyết định hiệu quả của quá trình học tập trong nhà trường cũng như trong suốt cuộc đời của mỗi người.
Duy trì và phát triển văn hóa đọc sách cho sinh viên là một vấn đề mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Phát triển văn hóa đọc sách chính là yếu tố thúc đẩy quá trình tự học tập, nghiên cứu của sinh viên, giúp cho phương pháp dạy, học được đổi mới theo hướng lấy người học làm trung tâm. Đối với các trường cao đẳng, đại học nói chung và Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn nói riêng, nguồn học liệu là quan trọng phục vụ quá trình học tập và nghiên cứu của sinh viên. Việc xây dựng văn hóa đọc cho sinh viên hiện nay là vô cùng cần thiết. Văn hóa đọc của sinh viên cần phải được duy trì, rèn luyện, nâng cao trong quá trình học cao đẳng, đại học và nó chính là nền tảng cho kỹ năng đọc và vận dụng vào công việc của sinh viên trong tương lai.
Trong những năm qua, việc nỗ lực xây dựng văn hóa đọc cho sinh viên của Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn thể hiện qua việc nhà trường tích cực tuyên truyền giáo dục về vai trò của sách và văn hóa đọc cho sinh viên. Nhà trường thường xuyên rà soát và bổ sung các đầu sách giáo trình, sách tham khảo; trang trí phòng thư viện sạch, đẹp, thoáng mát; tạo điều kiện, khuyến khích sinh viên sử dụng phòng đọc; tuyên truyền về văn hóa đọc sách trong sinh viên; phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức “Ngày hội sách”, “Tủ sách 0 đồng”. Nhân viên thư viện trường thường xuyên kiểm soát các đầu sách, sắp xếp phù hợp, thuận tiện cho sinh viên dễ tìm, dễ đọc; không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nghiệp vụ thư viện để hỗ trợ sinh viên khi cần thiết và giới thiệu đến sinh viên những đầu sách hay, bổ ích, phù hợp với lứa tuổi và chuyên ngành học của các em. Đoàn Thanh niên đã xây dựng tủ sách được đặt tại ký túc xá sinh viên, từng bước củng cố văn hóa đọc cho sinh viên.
Đọc sách nâng cao tri thức, đào tạo các kỹ năng mềm, rèn luyện phẩm chất cho sinh viên của nhà trường thêm vững bước vào cuộc sống. Hiểu rõ vai trò của sách, Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn đang tiếp tục duy trì, phát triển phong trào đọc, xây dựng văn hóa đọc trong toàn trường, một trong những giải pháp trọng tâm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Một số hình ảnh tại thư viện Trường CĐSP Lạng Sơn