Thứ Tư, 08/05/2024
29 C

Hoạt động trải nghiệm “Tìm hiểu văn hóa – lịch sử Lạng Sơn” của học sinh khối 6,8

Thực hiện Kế hoạch số 89/KH-LQĐ, ngày 25 tháng 8 năm 2023 của Trường TH&THCS Lê Quý Đôn về thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 – 2024; hướng tới Ngày hội Văn hóa các dân tộc thành phố Lạng Sơn năm 2023, ngày 12/10/2023 vừa qua, nhà trường đã tổ chức hoạt động trải nghiệm “Tìm hiểu văn hóa – lịch sử Lạng Sơn” cho học sinh khối 6, 8 tại phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.
Hoạt động nhằm bồi đắp cho học sinh tình yêu quê hương đất nước; tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử của Lạng Sơn; giáo dục học sinh hiểu được văn hóa của các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; nâng cao tinh thần đoàn kết trong tập thể lớp; sự gắn bó giữa giáo viên – học sinh – phụ huynh. Buổi trải nghiệm đã diễn ra ý nghĩa, tiết kiệm, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, phụ huynh và cán bộ, giáo viên, nhân viên. Học sinh được tham quan Bảo tàng Lạng Sơn, đền Cô Bé Thượng ngàn, đền Cửa Đông; tham gia các trò chơi đòi hỏi sự nhanh nhạy và năng lực hợp tác nhóm.
Hoạt động trải nghiệm “Chúng em với thiên nhiên” hướng đến phát triển phẩm chất và năng lực chuyên sâu môn Ngữ văn lớp 6 (kể lại trải nghiệm) và lớp 8 (kể lại chuyến tham quan một di tích văn hóa hoặc lịch sử); môn Giáo dục địa phương (chủ đề Tìm hiểu bảo tàng ở Lạng Sơn). Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn hướng dẫn, tổ chức cho học sinh tìm hiểu trước các địa điểm tham quan qua các kênh thông tin trên internet; hướng dẫn học sinh cách quan sát, tìm ý, lập dàn ý bài văn kể lại trải nghiệm; hướng dẫn cách thu thập tư liệu để làm sản phẩm học tập môn Giáo dục địa phương. Qua đó, giáo viên sẽ tiến hành đánh giá và nhận định mức độ bộc lộ và phát huy năng lực quan sát – miêu tả, năng lực tự sự, năng lực biểu cảm xuất phát từ chính trải nghiệm của bản thân học sinh.
Tham gia buổi trải nghiệm, các em học sinh đều thể hiện sự háo hức, hứng khởi của mình khi được trải qua những khoảnh khắc đầy ý nghĩa cùng thầy cô, bạn bè. Các em mạnh dạn hơn, sôi nổi hơn, biết đoàn kết, giúp đỡ, chia sẻ. Đặc biệt, trong không khí nhân dân thành phố Lạng Sơn chào đón Ngày hội Văn hóa các dân tộc lần thứ nhất, hoạt động đã kết nối tri thức về văn hóa – lịch sử địa phương mà học sinh tích lũy được để các em thêm tự hào, trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc tỉnh nhà. Hoạt động trải nghiệm đầu tiên thành công báo hiệu một năm học mới với thật nhiều điều bổ ích./.

Thầy giáo Lê Minh Thắng – Hiệu trưởng nhà trường tham gia hoạt động
trải nghiệm đầu tiên trong năm học 2023-2024

Giáo viên, phụ huynh tham gia quản lí học sinh

Trò chơi kéo co sôi nổi