Thứ Bảy, 27/07/2024

Thực hiện Kế hoạch số 76/KH-CĐSP ngày 23/02/2022 về Chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch số 848/KH-CĐSP ngày 26/12/2023, sáng ngày 24/5/2024 Nhà trường tổ chức Hội thảo cấp trường “Xây dựng và sử dụng học liệu số phục vụ hoạt động đào tạo ở Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn”.
Tham dự Hội thảo có TS. Phùng Quý Sơn, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng; ThS. Vi Hồng, Phó Hiệu trưởng; lãnh đạo các Phòng, Khoa, Trung tâm Ngoại ngữ-Tin học; Tổ trưởng chuyên môn cùng toàn thể giảng viên và giáo viên giảng dạy các hệ Cao đẳng, Trung cấp.
Hội thảo tập trung vào các nội dung sau; 1) Tầm quan trọng của việc xây dựng và sử dụng học liệu số phục vụ hoạt động đào tạo trong giai đoạn hiện nay; 2) Cơ sở lý luận, thực tiễn của việc xây dựng và sử dụng học liệu số phục vụ hoạt động đào tạo; 3) Đánh giá thực trạng, thuận lợi và khó khăn; chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng và sử dụng học liệu số; 4) Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả xây dựng và sử dụng học liệu số phục vụ cho hoạt động đào tạo. Sau phần báo cáo đề dẫn và khai mạc Hội thảo do ThS. Vi Hồng Thắm, Phó Hiệu trưởng, Phó Trưởng ban Tổ chức Hội thảo trình bày, Hội thảo được nghe 04 tham luận của lãnh đạo và giảng viên của các đơn vị trực thuộc: 1) Đánh giá thực trạng và giải pháp xây dựng học liệu số nhằm nâng cao chất lượng đào tạo tại Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn trong giai đoạn hiện nay; 2) Giải pháp xây dựng và sử dụng học liệu số, nâng cao năng lực số cho giảng viên và sinh viên ở Trung tâm Ngoại ngữ-Tin học; 3) Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng bài giảng E-Learning; 4) Khai thác ứng dụng LMS MOODLE trong kiểm tra-đánh giá môn Tiếng Anh cho sinh viên ở Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn.
Hội thảo đã nhận được 06 ý kiến thảo luận của các đồng chí lãnh đạo, giảng viên về các vấn đề: 1) Tầm quan trọng của công tác chuyển đổi số nói chung, xây dựng học liệu số nói riêng; 2) Thực trạng công tác chuyển đổi số, xây dựng và sử dụng học liệu số, bài giảng điện tử tại nhà trường, đơn vị; những thuận lợi, khó khăn và vướng mắc trong quá trình thực hiện; 3) Kết quả triển khai nghiên cứu, thử nghiệm trang Bài giảng điện tử (E-learning), Tài liệu số (tailieuso.lce.vn) tích hợp trên website: lce.edu.vn; 4) Đề xuất các giải pháp về tiếp tục xây dựng và sử dụng học liệu số phục vụ hoạt động đào tạo.
Phát biểu chỉ đạo, TS. Phùng Quý Sơn-Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã đánh giá sự cần thiết của việc xây dựng kho học liệu số; công tác chuẩn bị và nội dung hội thảo; đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của tập thể nhà trường trong quá trình thực hiện như: tham mưu xây dựng hệ thống văn bản quản lý (kế hoạch chuyển đổi số, quy định bài giảng điện tử, quy định về dạy học trực tuyến); triển khai xây dựng và sử dụng học liệu số phục vụ hoạt động đào tạo. Đồng chí chỉ đạo các đơn vị trong thời gian tới tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ, giảng viên và sinh viên về chuyển đổi số, xây dựng và sử dụng học liệu số phục vụ hoạt động đào tạo; tiếp tục hoàn thiện các văn bản đảm bảo tính pháp lý, tính khoa học và tính thực tiễn; quan tâm đầu tư hạ tầng số; tổ chức sinh hoạt chuyên môn tại đơn vị; xây dựng sản phẩm số.
Với những ý kiến tham góp tích cực của các cử tọa trong Hội thảo, sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo trường, Hội thảo “Xây dựng và sử dụng học liệu số phục vụ hoạt động đào tạo ở Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn” đã thành công tốt đẹp. Trên cơ sở thực tiễn triển khai thực hiện nhiệm vụ và những ý kiến tại Hội thảo, các đơn vị sẽ nghiên cứu, tham mưu cho Nhà trường tiếp tục xây dựng kho học liệu số phục vụ, đề xuất nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, bồi dưỡng và đào tạo năng lực số cho giảng viên và sinh viên, từng bước hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch chuyển đổi số của nhà trường./.

ThS. Vi Hồng Thắm, Phó Hiệu trưởng, Phó trưởng ban tổ chức trình bày báo cáo đề dẫn và khai mạc Hội thảo

TS. Phùng Quý Sơn- Bí Thư Đảng bộ, Hiệu trưởng,
Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo phát biểu chỉ đạo

ThS. Dương Anh Tuân, Phó Trưởng phòng QLĐT&HTQT trình bày tham luận “Đánh giá thực trạng và giải pháp xây dựng học liệu số nhằm nâng cao chất lượng đào tạo tại