Thứ Sáu, 21/06/2024
25.7 C
Lạng Sơn

Hướng dẫn sinh viên ngành Đào tạo giáo viên năm thứ ba khai thác một số phần mềm hỗ trợ trong dạy học trực tuyến

Thực hiện theo kế hoạch năm học 2021-2022 của Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học, Tổ Tin học đã tổ chức buổi ngoại khóa tập huấn kỹ năng dạy học trực tuyến với chủ đề “Khai thác một số phần mềm hỗ trợ trong dạy học trực tuyến” cho sinh viên ngành Đào tạo giáo viên năm thứ ba.
Hơn hai năm qua, với sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, khó lường, ngành Giáo dục và Đào tạo nói chung, Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn nói riêng đã có nhiều giải pháp sáng tạo trong hoạt động nghề nghiệp. Khái niệm dạy học trực tuyến đã trở nên phổ biến, giúp con người hạn chế tối đa sự tiếp xúc trực tiếp nhưng vẫn đảm bảo được các mục tiêu dạy học và giao tiếp có tính chất nghề nghiệp.
Với thực tiễn dạy học ở Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn, Đảng ủy, Ban Giám hiệu đã chỉ đạo tổ chức nhiều hoạt động để chuẩn bị hành trang tổ chức dạy học trực tuyến. Các đơn vị, giảng viên, giáo viên đã tổ chức và quản lý dạy học trực tuyến đạt được những thành công nhất định.
Để nâng cao hiệu quả dạy học trực tuyến, đặc biệt là khai thác một số phần mềm hỗ trợ, ngày 17 tháng 02 năm 2022, tổ Tin đã tổ chức tập huấn cho 22 sinh viên lớp K19T, K23D ngành Đào tạo giáo viên.
Buổi ngoại khóa đã triển khai một số nội dung: (1) Chuẩn bị bài giảng và các điều kiện để tổ chức bài giảng trực tuyến; (2) Khai thác một số tính năng Google Meet, Zoom trong dạy học trực tuyến; (3) Tạo bài kiểm tra trực tuyến bằng Google Form và một số vấn đề khác có liên quan. Đồng thời bổ sung kiến thức, hỗ trợ kỹ năng tin học cho sinh viên trong thực hành dạy học và thực tế học tập, thực tập tốt nghiệp và sau khi ra trường đi làm.
Trong buổi ngoại khóa, sinh viên đã chủ động, tích cực, sáng tạo thực hành theo yêu cầu. Giảng viên trao đổi, tháo gỡ những khó khăn khi ứng dụng phần mềm trong dạy học trực tuyến cũng như cách tổ chức, quản lý lớp học trực tuyến một cách hiệu quả.
Buổi ngoại khóa đã khép lại nhưng hoạt động thực hành khai thác phần mềm trong dạy học trực tuyến của sinh viên sẽ mở ra nhiều ý tưởng sáng tạo, giúp các em có những thành công nhất định trong hoạt động rèn luyện nghiệp vụ sư phạm. Trong thời gian tới, Tổ Tin sẽ tiếp tục tổ chức những buổi ngoại khóa ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghề nghiệp cho các ngành đào tạo khác trong trường./.

Một số hình ảnh:


Giảng viên Nhữ Thị Thu Hằng – Tổ trưởng chuyên môn hướng dẫn sinh viên
sử dụng phần mềm Google Meet


Giảng viên Mai Thị Bính hướng dẫn sinh viên sử dụng phần mềm Google Form


Sinh viên thực hành sử dụng phần mềm trong dạy học trực tuyến