Thứ Năm, 30/05/2024
28.4 C
Lạng Sơn

Kết nối tri thức và cuộc sống-Thực hành mô phỏng hô hấp nhân tạo để cứu người

Thực hành luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình dạy học môn Khoa học tự nhiên, là cầu nối giữa lý thuyết và thực tiễn. Trong chương trình phân môn Sinh học thuộc môn Khoa học tự nhiên, được xây dựng trên quan điểm “là môn khoa học thực nghiệm, cùng các môn học, hoạt động giáo dục khác góp phần hình thành, phát triển ở học sinh các phẩm chất chủ yếu, năng lực chung và năng lực đặc thù của môn học”.
Tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, các tiết học thực hành nhằm giúp học sinh mở rộng kiến thức về các nội dung trong bài học, đồng thời tăng cường tính ứng dụng vào thực tế cuộc sống. Các buổi thực hành tập trung vào kỹ năng, trong đó có kỹ năng mô phỏng hô hấp nhân tạo để cứu người đuối nước trong chương trình lớp 8.
Trong buổi học, học sinh chủ động, tích cực trong việc tìm hiểu các phương pháp hô hấp nhân tạo thiết yếu nhằm cứu người. Thông qua quan sát và thực hành nhiều lần, học sinh được rèn luyện kỹ năng, tự tin sau mỗi lần lặp lại thao tác dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Từ việc hiểu các nguyên tắc hô hấp nhân tạo đến thực hành các thao tác cứu hộ nhanh chóng và hiệu quả, mỗi học sinh tham gia đều thể hiện sự nhiệt tình thực sự trong học tập và trách nhiệm của mình trong vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.
Thông qua các hoạt động này, học sinh thể hiện được tinh thần làm việc nhóm và hợp tác xuyên suốt buổi học. Học sinh hỗ trợ và khuyến khích, hướng dẫn, sửa chữa cho nhau từng thao tác cấp cứu, học sinh cũng nhận ra rằng các hoạt động cứu hộ hiệu quả thường dựa vào nỗ lực phối hợp làm việc nhóm hiệu quả. Lớp học đoàn kết với nhau, tổng hợp sức mạnh và kiến thức để giải quyết các tình huống thử thách với sự tự tin và quyết tâm.
Với tư cách là một giáo viên trực tiếp hướng dẫn, bản thân tôi cảm thấy vui và tự hào về sự trưởng thành và những nỗ lực mà học sinh đã thể hiện trong buổi thực hành này. Ngoài kiến thức của chương trình học, các em còn có được những kỹ năng có tiềm năng tạo ra những giá trị thực sự tại cộng đồng của mình trong tương lai./.

Một số hình ảnh tại buổi thực hành mô phỏng hô hấp nhân tạo của học sinh khối lớp 8

Học sinh xem video thực hành mẫu

Học sinh thực hiện phương pháp hô hấp ép tim ngoài lồng ngực

Học sinh thực hiện phương pháp hô hấp sylvester

Học sinh thực hiện phương pháp hô hấp Ninxen