Thứ Năm, 30/05/2024
28.4 C
Lạng Sơn

Khám phá những điều kỳ diệu dưới kính hiển vi cùng học sinh Trường TH&THCS Lê Quý Đôn

Sáng ngày 11/4/2024, trong buổi thực hành môn Khoa học tự nhiên đã được tổ chức cho học sinh lớp 7 theo kế hoạch của phân môn Sinh học do giảng viên Vũ Thị Thu Hằng khoa Kinh tế-Kỹ thuật thực hiện. Là một phần trong cam kết cung cấp trải nghiệm học tập hấp dẫn và tích cực, giáo viên đã tổ chức một số hoạt động tập trung vào phát triển các kỹ năng thiết yếu trong việc chế tạo mẫu vật và quan sát mẫu vật bằng kính hiển vi.
Trong buổi học này, học sinh có cơ hội đi sâu tìm hiểu thế giới hấp dẫn dưới kính hiển vi và khám phá những cấu trúc phức tạp của nhiều mẫu vật khác nhau. Được sự hướng dẫn nhiệt tình của giáo viên, học sinh đã học cách chuẩn bị các tiêu bản một cách chính xác và cẩn thận, đảm bảo rằng mẫu vật được thực hiện đúng cách để quan sát dưới kính hiển vi.
Từ việc thu thập mẫu vật trong khuôn viên trường cho đến việc chuẩn bị các mẫu vật, dụng cụ một cách tỉ mỉ trong phòng thí nghiệm, học sinh đã thể hiện sự tập trung và chú ý đến từng chi tiết trong toàn bộ quá trình. Các em thực sự rất háo hức để được tận mắt quan sát mẫu vật của mình dưới kính hiển vi, điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo trrong từng thao tác thức hiện.
Sau khi các tiêu bản đã sẵn sàng, học sinh tập trung quanh kính hiển vi, háo hức chờ đợi cái nhìn đầu tiên về thế giới vi mô. Khi các em điều chỉnh tiêu điểm và độ phóng đại, những tiếng thốt lên đầy kinh ngạc và ngạc nhiên tràn ngập căn phòng, các em đã khám phá ra vẻ đẹp tiềm ẩn của những mẫu vật trước mắt mình.
Ngoài những kiến thức khoa học thu được, buổi thực hành này còn mang đến những bài học quý giá về sự kiên nhẫn, chính xác và tinh thần đồng đội. Học sinh cộng tác với các bạn cùng lớp, chia sẻ các mẹo và kỹ thuật để đảm bảo sự quan sát của các em thành công. Đây là những kỹ năng không chỉ phục vụ tốt cho nỗ lực khoa học trong tương lai mà còn trong cuộc sống hàng ngày của họ.
Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả đội ngũ quản lí của nhà trường, những người đã luôn không ngừng tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất cho trải nghiệm học tập của học sinh cũng như công tác dạy học của giáo viên. Cùng nhau, chúng tôi sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho tình yêu khoa học và thúc đẩy sự phát triển các kỹ năng thiết yếu cho thế hệ nhà khoa học tiếp theo.

Một số hình ảnh tại buổi thực hành làm tiêu bản và quan sát dưới kính hiển vi của học sinh

Lớp học hào hứng với hoạt động thực hành

Học sinh tỉ mỉ, cẩn thận trong từng thao tác thực hành làm tiêu bản

Các học sinh hợp tác trong mỗi hoạt động thực hành