Thứ Sáu, 21/06/2024
25.7 C
Lạng Sơn

Kỷ yếu 60 năm thành lập Trường

Kỷ yếu 60 năm thành lập Trường (tải về)

LỜI NÓI ĐẦU

Ngược dòng thời gian, đầu những năm 60 của thế kỷ XX, Lạng Sơn-tỉnh miền núi Đông Bắc, nơi biên cương địa đầu của Tổ quốc, nghèo nàn và lạc hậu; hơn 90% dân số không biết chữ, trẻ em không được cắp sách tới trường, người lớn không được đi học, toàn tỉnh có rất ít giáo viên, chủ yếu dạy lớp vỡ lòng và các lớp đầu cấp. Trong hoàn cảnh đó, được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh và Ty Giáo dục, Trường Sơ cấp Sư phạm Lạng Sơn (Sư phạm cấp I), Trung cấp Sư phạm Lạng Sơn 7+2 (Sư phạm cấp II) được thành lập. Năm 1968, Trường Trung học Sư phạm Bồi dưỡng được ra đời. Những năm 70, Trường Sơ cấp Cô nuôi dạy trẻ, Trường Sư phạm Mẫu giáo được thành lập; Trường Sơ cấp Sư phạm, Trung cấp Sư phạm 7+2 được nâng cấp thành Trường Trung học Sư phạm 10+2 và Trường Trung học Sư phạm 10+3. Năm 1984, Trường Sơ cấp Cô nuôi dạy trẻ sáp nhập với Trường Sư phạm Mẫu giáo thành Trường Sư phạm Mầm non. Năm 1991 đến năm 1994, lần lượt 04 trường được sáp nhập thành Trường Trung học Sư phạm Lạng Sơn. Năm 1997, Trường Trung học Sư phạm Lạng Sơn được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn.

Giai đoạn 2017-2019, lần lượt các Trường Trung cấp Kinh tế-Kỹ thuật, Trường Trung cấp Văn hóa-Nghệ thuật được sáp nhập vào Trường Cao đẳng Sư phạm; thành lập Trường thực hành sư phạm Tiểu học và Trung học cơ sở Lê Quý Đôn. Kể từ đó, các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng của Nhà trường tiếp tục được nghiên cứu, quy hoạch, mở rộng đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực của địa phương và khu vực.

Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn hôm nay trải qua quá trình 60 năm hình thành, xây dựng và phát triển. Giai đoạn 1961-1991 đánh dấu sự hình thành và hoạt động của các trường Sư phạm. Giai đoạn 1991-1996 là quá trình hợp nhất thành trường Trung học Sư phạm và chuẩn bị nâng cấp thành Trường Cao đẳng Sư phạm. Từ năm 1997 đến nay, Nhà trường không ngừng phát triển, đổi mới và hội nhập.

Trong suốt những chặng đường xây dựng và phát triển, các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và học sinh, sinh viên đã nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, bền bỉ, nỗ lực phấn đấu, vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, không ngừng đổi mới, sáng tạo và đạt được những kết quả rất đỗi tự hào. Từ mái trường này, lớp lớp các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý, học sinh, sinh viên đã trưởng thành, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. Một số nhà giáo đã, đang giữ những cương vị lãnh đạo chủ chốt của các ngành, các cấp trong và ngoài tỉnh. Đó là sự kết tinh của truyền thống nhà trường; tinh thần đoàn kết, trí tuệ, trách nhiệm, khát vọng vươn lên của các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý, học sinh, sinh viên và học viên qua các thời kỳ.

Đánh dấu 60 năm xây dựng và phát triển cũng như tri ân những cống hiến của các thế hệ nhà giáo gắn liền với lịch sử truyền thống nhà trường, cuốn kỷ yếu Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn 60 năm xây dựng và phát triển” được xuất bản. Kính mong các thế hệ nhà giáo, cán bộ, nhân viên, học sinh, sinh viên và bạn đọc gần xa đóng góp ý kiến để cuốn kỷ yếu được hoàn thiện hơn./.

BAN BIÊN TẬP