Chủ Nhật, 14/07/2024
25.9 C
Lạng Sơn

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của thư viện Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn 

Việc đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong hành trình tìm kiếm tri thức và hoàn thiện nhân cách của mỗi người. Hiểu được tầm quan trọng của sách, Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn luôn chú trọng việc xây dựng một thư viện thật sự chất lượng để phục vụ cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của học sinh sinh viên và cán bộ giáo viên trong nhà trường.
Thư viện Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn được hình thành và phát triển cùng với sự phát triển của nhà trường, do Phòng Quản lý đào tạo và Hợp tác quốc tế quản lý. Thư viện hiện nay là kho học liệu phong phú, đa dạng đã và đang có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học của nhà trường. Với tổng diện tích 365m2, thư viện có kho sách, nơi làm việc của nhân viên thư viện, có khu đọc sách dành riêng cho giáo viên và học sinh, sinh viên (HSSV). Thư viện gồm có hai phòng: Phòng đọc có diện tích 315m2 và phòng mượn với tổng diện tích 50m2, có không gian đọc thân thiện, được trang bị thiết bị tiện nghi và tạo sự hấp dẫn, lôi cuốn người đọc. Trong thư viện được trang bị 131 giá sách, 02 tủ mục lục, 30 bàn đọc sách; đặc biệt còn có 14 máy vi tính nối mạng internet phục vụ việc tra cứu. Kho sách của thư viện có số lượng 86.683 cuốn sách đáp ứng nhu cầu đọc tại chỗ và mượn tài liệu của các khối HSSV nhà trường và các loại sách báo tham khảo phục vụ giải trí sau giờ học.
Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của cán bộ giáo viên và HSSV, nâng cao chất lượng hoạt động thư viện trong nhà trường, hàng năm, thư viện tham mưu với lãnh đạo phòng bổ sung trang bị tài liệu đảm bảo phục vụ cho giáo viên, HSSV như: giáo trình, sách giáo khoa, sách nghiệp vụ của giáo viên, sách tham khảo, báo, tạp chí giáo dục, … Tất cả các loại tài liệu có trong thư viện đều được dán nhãn, đóng dấu, đăng ký, phân loại, sắp xếp trên giá gọn gàng; có sổ mượn trả sách riêng cho từng lớp và từng đơn vị.
Đầu năm học 2023-2024 căn cứ vào thực tiễn đảm bảo nhu cầu số hoá trong học tập và giảng dạy, nhằm thuận tiện cho việc học tập và tra cứu tài liệu ở mọi nơi, mọi lúc được nhanh chóng, thư viện Nhà trường đã phối hợp với giáo viên để scan sách và đặc biệt là sự giúp đỡ của phòng Khoa học Công nghệ và Đảm bảo chất lượng (KHCN&ĐBCL) đã tạo lập cho thư viện trang webside tailieuso.lce.vn. Số lượng giáo trình, tài liệu tham khảo và các môn học khác đã được đăng tải là 1.259 file PDF.
Trong những năm học qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám hiệu, sự quan tâm của lãnh đạo phòng, cùng với sự phối hợp của cán bộ giáo viên trong nhà trường, đặc biệt là sự hướng dẫn của phòng KHCN&ĐBCL, thư viện của nhà trường đã thực sự đi vào hoạt động hiệu quả hơn. Thư viện không chỉ là nơi phục vụ nhu cầu đọc sách, tìm kiếm thông tin của HSSV với nguồn tài liệu phong phú, mà còn là nơi giải trí lành mạnh cho các HSSV sau những giờ học căng thẳng trên lớp.
Thói quen đọc sách đã dần hình thành và phát triển, thư viện Nhà trường là một địa chỉ tin cậy đối với HSSV. Từ sự đam mê và yêu thích đọc sách ấy, các em HSSV đã tự tin hơn, đồng thời rèn luyện được kỹ năng đọc, kỹ năng ghi nhớ và tư duy, đạt được kết quả tốt trong học tập. Đó thực sự là những lợi ích tốt đẹp mà thư viện nhà trường đã mang lại./.
Một số hình ảnh của Thư viện:

Thư viện Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn

Kho sách thư viện

Phòng đọc sách

Hoạt động mượn, trả sách tại thư viện

Học sinh, sinh viên tích cực học tập tại thư viện