Thứ Năm, 13/06/2024
27 C
Lạng Sơn

Ngoại khóa rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho sinh viên chuyên ngành Tiếng Trung Quốc

Thực hiện kế hoạch năm học 2021-2022 của Khoa Ngoại ngữ, nhằm tạo phong trào học tập, rèn luyện, trao đổi sâu rộng về nghiệp vụ cho sinh viên chuyên ngành tiếng Trung Quốc, giúp sinh viên tự tin, phát huy hiệu quả các kiến thức ngôn ngữ đã được học vào rèn luyện kỹ năng thực tế, phát huy tính chủ động tự học và sáng tạo của sinh viên trong việc chuẩn bị hành trang nghề nghiệp cho tương lai, đáp ứng yêu cầu của xã hội, ngày 11/5/2022, tổ tiếng Trung Quốc đã tiến hành tổ chức ngoại khóa Rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho sinh viên năm thứ hai chuyên ngành tiếng Trung Quốc. Buổi ngoại khóa có sự tham gia của lãnh đạo khoa Ngoại ngữ, giảng viên tổ Tiếng Trung Quốc và gần 200 sinh viên năm thứ hai chuyên ngành Tiếng Trung Quốc trường CĐSP Lạng Sơn (K17TV).
Buổi ngoại khóa đã diễn ra trong không khí sôi nổi, vui vẻ và không kém phần kịch tính với sự tham gia của các cá nhân và nhóm thuyết trình đến từ 5 lớp khối K17TV. Sinh viên đã thể hiện sự tự tin, phong cách cuốn hút và kiến thức chuyên ngành vững chắc qua các bài thuyết trình bằng tiếng Trung có nội dung vô cùng đặc sắc. Chủ đề được lựa chọn thuyết trình cũng rất phong phú, đa dạng, từ những vấn đề gần gũi với sinh viên như cuộc sống trong ký túc xá, tình yêu học đường, lý tưởng, dự định sau khi tốt nghiệp, đến những vấn đề mang tính thời sự nóng bỏng hiện nay như hiện tượng tự sát ở học sinh, vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm ánh sáng, hay những bài giới thiệu về cảnh đẹp quê hương đất nước, phong tục tập quán ngày Tết của Việt Nam.
Hình thức thuyết trình cũng được sinh viên đa dạng hóa. Các bài thuyết trình đều được lồng ghép với những hình ảnh minh họa đẹp mắt, các video sống động và những ca khúc có liên quan đến chủ đề. Ngoài ra, sinh viên không hạn chế ở việc thuyết trình cá nhân, mà có sự tương tác giữa các thành viên trong nhóm với nhau, giữa sinh viên thuyết trình với khán giả, tạo nên hiệu ứng cuốn hút với người nghe, đưa khán giả đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.
Thông qua chương trình, sinh viên đã bộc lộ sâu sắc tình yêu quê hương, đất nước, thể hiện sự quan tâm, suy nghĩ của mình với các vấn đề cuộc sống, thời sự, truyền tải thông điệp về các kỹ năng sống như cách chung sống trong môi trường tập thể, kỹ năng đối mặt với áp lực học tập, thái độ với môi trường tự nhiên, cách dung hòa tình yêu và học tập, v.v… Buổi ngoại khóa không chỉ cho thấy tài năng, kỹ năng của sinh viên chuyên ngành Tiếng Trung Quốc, mà còn mang lại những bài học vô cùng quý báu cho sinh viên trường CĐSP Lạng Sơn./.
Một số hình ảnh:


Ảnh 1: Sinh viên thuyết trình về ngày Tết truyền thống của Việt Nam


Ảnh 2: Sinh viên thể hiện tiết mục văn nghệ


Ảnh 3: Tương tác giữa sinh viên thuyết trình và khán giả