Chủ Nhật, 14/07/2024
25.9 C
Lạng Sơn

Tham dự Hội thảo của Câu lạc bộ Các trường cao đẳng sư phạm “Những vấn đề đặt ra với các trường cao đẳng sư phạm hiện nay”

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2024 của Câu lạc bộ Các trường Cao đẳng Sư phạm; Công văn số 14/HH-CLB ngày 22/02/2024 của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, ngày 15/3/2024, tại Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh đã diễn ra hội thảo “Những vấn đề đặt ra với các trường cao đẳng sư phạm hiện nay”.
Tham dự Hội thảo, về phía Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, có TS. Lê Viết Khuyến-Phó Chủ tịch Hiệp hội; TS. Đặng Văn Định-Trưởng ban Nghiên cứu và Phản biện chính sách; ThS. Phạm Ngọc Lan-Trưởng ban Công tác hội viên; Ông Hoàng Dũng-Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển tri thức số.
Về phía khách mời có ông Nguyễn Như Học-Trưởng Phòng Giáo dục Trung học và Giáo dục thường xuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh; TS. Hồ Cảnh Hạnh-Phó Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Nguyên Chủ nhiệm Câu lạc bộ Các trường cao đẳng sư phạm.
Về phía Câu lạc bộ Các trường cao đẳng sư phạm có TS. Phạm Ngọc Sơn-Chủ tịch Hội đồng, phụ trách Trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa-Vũng Tàu, Chủ nhiệm Câu lạc bộ; TS. Nguyễn Hữu Tuyến-Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh; TS. Trần Anh Tư-Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An cùng lãnh đạo các trường, các đơn vị trực thuộc của 16 trường cao đẳng sư phạm trung ương và địa phương.
Về phía Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn, tham dự hội thảo lần này có ThS. Vi Hồng Thắm-Phó Hiệu trường cùng lãnh đạo Phòng KHCN&ĐBCL, Khoa Bồi dưỡng Cán bộ quản lý và Nghiệp vụ.
Sau bài phát biểu chào mừng đại biểu đến dự Hội thảo của TS. Nguyễn Hữu Tuyến-Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh, đơn vị đăng cai tổ chức Hội thảo; phát biểu khai mạc và báo cáo đề dẫn của TS. Phạm Ngọc Sơn-Chủ nhiệm Câu lạc bộ Các trường Cao đẳng Sư phạm, Hội thảo tiến hành tham luận và thảo luận. Các ý kiến xoay quanh thực trạng công tác đào tạo, bồi dưỡng và giáo dục tại các trường cao đẳng sư phạm hiện nay; thuận lợi, khó khăn và thách thức đối với các nhà trường trước việc quy hoạch lưới các trường cao đẳng sư phạm và thực tiễn giáo dục hiện nay; một số giải pháp để duy trì, ổn định cũng như đề xuất các mô hình phát triển nhà trường trong thời gian tới.
Thay mặt Lãnh đạo Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn, ThS. Vi Hồng Thắm-Phó Hiệu trưởng trình bày tham luận “Mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo các ngành giáo dục nghề nghiệp”. Bài viết đề cập đến các nội dung: mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo các ngành giáo dục nghề nghiệp; cơ hội, thuận lợi và khó khăn, thách thức trong hoạt động đào tạo các ngành giáo dục nghề nghiệp; giải pháp mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo các ngành giáo dục nghề nghiệp và một số đề xuất, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền.
Thay mặt Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ, TS. Phạm Ngọc Sơn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã tổng kết Hội thảo; cảm ơn đơn vị đăng cai và mong muốn những kiến nghị, đề xuất tại Hội thảo được Lãnh đạo Hiệp hội Các trường đại học, Cao đăng Việt Nam sẽ đề xuất, kiến nghị với Chính phủ để có chỉ đạo chung với mô hình phát triển khối các trường có đào tạo giáo viên trong tương lai. Một số nội dung sẽ tiếp tục được bàn thảo trong Hội thảo “Cao đẳng- Thực trạng và Giải pháp” tại tỉnh Quảng Nam vào tháng 5/2024.
Kết thúc Hội thảo, Lãnh đạo Hiệp hội Các trường đại học, Cao đăng Việt Nam trao Kỉ niệm chương cho 15 thành viên thuộc Câu lạc bộ Các trường CĐSP; tặng hoa và tri ân TS. Hồ Cảnh Hạnh-Nguyên Chủ nhiệm Câu lạc bộ; tặng hoa cho đơn vị đăng cai tổ chức hội thảo-Trường CĐSP Bắc Ninh; giao nhiệm vụ và tặng hoa cho đơn vị đăng cai năm 2025 cho Trường CĐSP Quảng Trị.
Hy vọng rằng, với sự vượt khó của các trường cao đẳng sư phạm trong bối cảnh hiện nay, và những kiến nghị với Chính phủ và Bộ Giáo duc và Đào tạo, một số trường cao đẳng sư phạm vẫn có sứ mạng của mình như đã từng có. Vì giáo dục Việt Nam vẫn cần thiết phải duy trì một số trường cao đẳng sư phạm, khoa đào tạo giáo viên trong trường cao đẳng đa ngành bên cạnh quy hoạch mạng lưới các cơm sở đào tạo giáo viên và sắp xếp hợp lý các trường cao đẳng sư phạm./.
Một số hình ảnh hội thảo:

TS. Lê Viết Khuyến-Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học,cao đẳng Việt Nam trình bày tham luận “Hệ thống giáo dục đại học mở, quy trình đào tạo mới và tương lai bền vững của hệ thống trường đại học,cao đẳng tại địa phương”

ThS. Vi Hồng Thắm-Phó Hiệu trưởng Trường CĐSP Lạng Sơn trình bày tham luận “Mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo các ngành giáo dục nghề nghiệp”

Đoàn Đại biểu Trường CĐSP Lạng Sơn cùng Lãnh đạo hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Nguyên Chủ nhiệm Câu lạc bộ, Ban Tổ chức Hội thảo

Đại biểu tham dự Hội thảo

Lãnh đạo Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng tặng Kỷ niệm chương cho các nhà giáo là lãnh đạo các trường cao đẳng sư phạm

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm