Thứ Năm, 30/05/2024
28.4 C
Lạng Sơn

Tổ chức diễn đàn “Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội cho sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn”

Thực hiện Kế hoạch số 409/KH-CĐSP ngày 31/8/2022 của Trường CĐSP Lạng Sơn về thực hiện Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021- 2025 và Chương trình “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng, giai đoạn 2022-2030”, chiều ngày 08/11/2022, Khoa Các bộ môn chung phối hợp với Phòng Tổ chức-Công tác HSSV và Đoàn thanh niên – Hội Sinh viên tổ chức ngoại khóa dưới hình thức diễn đàn với chủ đề “Văn hoá ứng xử trên mạng xã hội” cho sinh viên năm thứ nhất các ngành Giáo dục nghề nghiệp.
Đến dự buổi ngoại khóa có ThS. Dương Anh Tuân – Phó Trưởng phòng QLĐT& HTQT; ThS. Hà Thị Thanh Huyền-Bí thư Đoàn thanh niên; cố vấn học tập các lớp K19TV, K4KT cùng toàn thể giảng viên trong Khoa; Phóng viên Đài Truyền hình Lạng Sơn đến dự, chụp ảnh tư liệu.
Mục đích của diễn đàn giúp sinh viên nâng cao nhận thức về cách ứng xử, giao tiếp trên môi trường mạng và Luật An ninh mạng, từ đó biết điều chỉnh hành vi, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật nhằm bảo đảm cho chính bản thân và cộng đồng. Định hướng cho sinh viên một phong cách ửng xử văn minh, lịch sự thông qua giao tiếp, tương tác trên mạng xã hội, qua đó nhân rộng những giá trị tốt đẹp về văn hoá trên mạng xã hội đối với sinh viên. Đồng thời giúp sinh viên có ý thức tuyên truyền sử dụng mạng xã hội trong thời đại công nghệ 4.0. Hưởng ứng, tuyên truyền ngày Pháp luật Việt Nam 9/11/2022, nâng cao ý thức chấp hành và bảo vệ pháp luật Việt Nam.
Nội dung diễn đàn gồm 3 phần: (1) Vấn đề mạng xã hội hiện nay; (2) Hiểu biết; (3) Kỹ năng sử dụng mạng xã hội.
Tại Diễn đàn, sinh viên được theo dõi video clip phản ánh thực trạng sử dụng mạng xã hội trong giới trẻ hiện nay. Bên cạnh những lợi ích đem lại như cho phép người dùng có thể dễ dàng giao lưu, kết nối, chia sẻ thông tin hữu ích, nâng cao kỹ năng sống và sự hiểu biết, học tập, tích lũy được nhiều kiến thức cần thiết hì cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như các tác động tiêu cực ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm sinh lý và việc hình thành, phát triển nhân cách, lối sống của một bộ phận thanh thiếu niên.
Trong phần thứ hai- Hiểu biết về mạng xã hội đã giúp sinh viên xử lý các tình huống giả định, cũng như những tình huống mà chính các em đã gặp trong thực tiễn cuộc sống. Bên cạnh đó, sinh viên còn nhận được sự tư vấn, giải đáp của ThS. Luật học Hoàng Văn Cán về một số hành vi vi phạm pháp luật trong việc ứng xử trên mạng xã hội. Qua đó, sinh viên biết điều chỉnh hành vi, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật nhằm bảo đảm an toàn cho chính bản thân và cộng đồng.
Kết thúc Diễn đàn, Ban Tổ chức đã đưa ra những thông điệp định hướng để các em hiểu biết hơn về pháp luật, về những giá trị đích thực trong cuộc sống, phân biệt được thế giới ảo và thế giới thực để đặt ra những mục tiêu phấn đấu cho bản thân và xây dựng phong cách ứng xử đúng đắn, văn minh trên mạng xã hội, qua đó lan toả những giá trị tốt đẹp về văn hoá trên không gian mạng.

Một số hình ảnh của buổi ngoại khoá


ThS. Hoàng Thị Thanh Thuỷ-Trưởng khoa Các bộ môn chung phát biểu khai mạc


ThS. Hoàng Văn Cán tư vấn, giải đáp về một số hành vi vi phạm pháp luật
trong việc ứng xử trên mạng xã hội


Sinh viên theo dõi video clip phản ánh thực trạng sử dụng mạng xã hội trong giới trẻ hiện nay


Sinh viên tham gia trả lời câu hỏi trắc nghiệm thể hiện sự hiểu biết và kỹ năng
sử dụng mạng xã hội của mình