Chủ Nhật, 14/07/2024
25.9 C
Lạng Sơn

Tổ chức hoạt động trải nghiệm tìm hiểu lịch sử địa phương cho học sinh Trường TH&THCS Lê Quý Đôn

Thực hiện kế hoạch năm học 2021- 2022 và kế hoạch giáo dục môn Lịch sử, Địa lý lớp 4 và môn Lịch sử lớp 7; được sự nhất trí của Ban Giám hiệu, ngày 24/5/2022, cô giáo Hoàng Lệ Thùy – Giảng viên Khoa Các bộ môn chung tham gia giảng dạy môn Lịch sử tại Trường TH&THCS Lê Quý Đôn đã phối hợp với nhà trường và giáo viên chủ nhiệm tổ chức cho học sinh tham quan, học tập trải nghiệm tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Tham gia buổi trải nghiệm gồm có các thầy, cô giáo bộ môn Lịch sử, thầy giáo Phan Thanh Tùng – Tổng phụ trách Đội, giáo viên chủ nhiệm, đại diện Ban cha mẹ học sinh các lớp và gần 140 học sinh khối 4 và khối 7 của Nhà trường.
Mục đích của buổi trải nghiệm nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh về lịch sử địa phương, về truyền thống quê hương; giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, có ý thức tôn trọng và bảo vệ các di tích văn hóa, lịch sử ở địa phương; nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu học tập để xứng đáng với truyền thống của dân tộc.
Bắc Sơn là một huyện miền núi của tỉnh Lạng Sơn, thuộc vòng cung Bắc Sơn của vùng Đông Bắc, là huyện có nhiều di chỉ khảo cổ về người tiền sử, nơi đây các nhà khảo cổ đã phát hiện ra cả một nền văn minh của người Việt cổ, vào sơ kỳ đồ đá mới, mang tên văn hóa Bắc Sơn; là căn cứ địa kháng chiến (căn cứ địa Bắc Sơn – Võ Nhai), nơi nổ ra cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn chống Nhật và Pháp của lực lượng Việt Minh những năm 1940.
Học sinh được tham quan Bảo tàng Khởi nghĩa Bắc Sơn- nơi lưu giữ, bảo quản và trưng bày có hệ thống các tài liệu hiện vật về cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn năm xưa. Đồng thời, Bảo tàng còn mô phỏng nơi cư trú của người tiền sử và trưng bày các di vật khảo cổ được khai quật tại Bắc Sơn.
Ghé thăm làng Nghề làm ngói âm dương, học sinh được chứng kiến trải những thăng trầm của Làng nghề. Nghề làm ngói tưởng chừng như đã bị mai một bởi sự ra đời của nhiều loại ngói mới, nhưng tại vùng đất Bắc Sơn, hàng trăm năm nay vẫn tồn tại một ngôi làng nổi tiếng với nghề làm ngói âm dương.
Đoàn đến dâng hương tại đền thờ Liệt sĩ Bắc Sơn, cùng tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Ngoài ra, học sinh được trải nghiệm Làng văn hóa du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn – nơi người dân tộc Tày Bắc Sơn sinh sống, ngôi làng với hơn 400 mái nhà cùng chung một kiểu kiến trúc, cùng quay về hướng nam và cả làng đều mang cùng một họ Dương.
Qua buổi trải nghiệm tìm hiểu lịch sử địa phương, học sinh Trường TH&THCS Lê Quý Đôn được tận mắt chứng kiến những di tích lịch sử, di vật của chiến tranh, để từ đó các em hiểu rõ hơn trang sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc, truyền thống cách mạng địa phương. Thông qua buổi trải nghiệm, học sinh được bổ sung thêm kiến thức về lịch sử địa phương, nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn các khu di tích, phát huy hơn nữa truyền thống đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Từ đó, cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành người công dân tốt, hữu ích, xây dựng và bảo vệ cho quê hương, đất nước./.
Một số hình ảnh:


Học sinh Trường TH&THCS Lê Quý Đôn tham gia học tập trải nghiệm


Học sinh tham quan Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn


Học sinh dâng hương tại đền thờ Liệt sỹ Bắc Sơn


Học sinh trải nghiệm tại làng Du lịch văn hóa Quỳnh Sơn – Bắc Sơn