Thứ Năm, 30/05/2024
28.4 C
Lạng Sơn

Tổ chức Hội thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp cấp trường năm 2022

Thực hiện Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”; Quyết định số 1230/QĐ-BGDĐT ngày 30/3/2018 của Bộ Sở Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”; Kế hoạch số 114/KH-UBND ngày 26/6/2019 của UBND tỉnh về việc triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; Các văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội về hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 và năm 2022; Kế hoạch số 77/KH-CĐSP ngày 23/2/2022 của Trường CĐSP Lạng Sơn về việc Hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp năm 2022, ngày 25/11/2022, Trường CĐSP Lạng Sơn đã tổ chức “Hội thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp cấp trường năm 2022. Hội thi nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh sinh viên trong thời gian học tập tại trường, tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ việc hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho học sinh sinh viên trong và sau khi tốt nghiệp. Tạo động lực thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, giúp học sinh sinh viên thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm, biến ý tưởng thành hiện thực. Tạo môi trường hỗ trợ khởi nghiệp và tìm kiếm ý tưởng sáng tạo của học sinh sinh viên. Tổ chức các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư vào các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có triển vọng để hỗ trợ học sinh sinh viên. Đồng thời lựa chọn ra các dự án ý tưởng tham dự Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp và Ngày hội khởi nghiệp cấp tỉnh của học sinh, sinh viên năm 2022.
Tham dự Hội thi có 08 dự án: (1) Khô gà lá chanh; (2) Giấm hoa quả; (3) Nâng tầm giá trị sản phẩm qua mô hình đóng gói hộp quà mang đặc sản Lạng Sơn; (4) Sản xuất và kinh doanh sữa hạt; (5) Nhân giống và kinh doanh cây Hoàng Đàn Hữu Liên; (6) Bánh dày ngũ sắc; (7) Sản xuất và kinh doanh bánh Xì Trúm; (8) Sản xuất và kinh doanh dầu gội đầu thảo dược từ men ngải cứu và các loại thảo mộc đến từ các Khoa Ngoại Ngữ, Khoa Kinh tế-Kỹ thuật, Khoa Đào tạo giáo viên và Trường TH&THCS Lê Quý Đôn. Mỗi dự án là một ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đầy triển vọng thuộc các lĩnh vực kinh doanh ẩm thực, dịch vụ, chế tạo sản phẩm, kinh doanh lâm nghiệp. Các nhóm dự thi đã có sự chuẩn bị chu đáo từ chuẩn bị sản phẩm trưng bày, video thuyết trình, quảng bá hình ảnh sản phẩm, dịch vụ. Đặc biệt một số dự án đã đi vào sản xuất kinh doanh, bước đầu thu được lợi nhuận từ việc bán sản phẩm và nhận được phản hồi tích cực từ phía người tiêu dùng.
Hội thi diễn ra tưng bừng, nhiều màu sắc có sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên năm thứ nhất. Bên cạnh đó, Hội thi còn nhận được sự quan tâm từ phía Ban giám hiệu nhà trường, các phòng ban, khoa tổ, Đoàn thanh niên và các cán bộ giảng viên trong nhà trường, luôn quan tâm đồng hành ủng hộ các dự án trong quá trình khởi nghiệp, lập nghiệp.
Hội thi diễn ra gồm hai phần: Phần thứ nhất các nhóm thuyết trình về dự án; phần thứ hai trả lời câu hỏi từ ban giám khảo. Các nhóm thuyết trình về dự án và trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo một cách tự tin, thuyết phục, nêu bật được tính cấp thiết; tính khả thi; tính độc đáo, sáng tạo, giá trị khác biệt; kết quả tiềm năng; định hướng các kênh truyền thông để quảng bá hình ảnh sản phẩm trong từng dự án. Ban Giám khảo có sự hiểu biết sâu sắc về các lĩnh vực, làm việc công tâm và khách quan đã lựa chọn ra 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 02 giải Ba và 04 giải Khuyến khích. Giải Nhất thuộc về dự án Sản xuất và kinh doanh dầu gội đầu thảo dược từ men ngải cứu và các loại thảo mộc của học sinh Trường TH&THCS Lê Quý Đôn do cô giáo Đoàn Thị Vân Kiều hướng dẫn; giải Nhì thuộc về dự án Sản xuất và kinh doanh sữa hát của sinh viên lớp K3KT, khoa Kinh tế-Kỹ thuật do cô Trần Thị Thùy Linh hướng dẫn. Hai dự án tham gia cuộc thi cấp tỉnh được dự kiến tổ chức vào ngày 06-07/12/2022 tại Trường THPT Hoàng Văn Thụ, Thành phố Lạng Sơn.
Kết thúc Hội thi các dự án ý tưởng khả thi tiếp tục được triển khai hỗ trợ, quảng bá sản phẩm, hỗ trợ sâu để các dự án khởi nghiệp thành công và tham gia cuộc thi cấp tỉnh đạt giải thưởng cao./.
Một số hình ảnh:


Đ/c Vi Hồng Thắm – Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc


Đ/c Phùng Quý Sơn -Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng tặng hoa cho tác giả của các dự án


Thuyết trình Dự án “Sản xuất và kinh doanh dầu gội đầu thảo dược
từ men ngải cứu và các loại thảo mộc”


Các dự án nhận giấy chứng nhận và khen thưởng