Thứ Năm, 30/05/2024
28.4 C
Lạng Sơn

Tổ chức ngoại khóa giáo dục tư tưởng, đạo đức “Việt Nam rạng rỡ trang sử vàng” cho học sinh Trường TH&THCS Lê Quý Đôn

Thực hiện công văn số 122/KH-CĐSP ngày 26/3/2024 của Trường CĐSP Lạng Sơn về Thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn (đợt 2), năm học 2023-2024, ngày 12/4/2024, Trường TH&THCS Lê Quý Đôn, Khoa Bồi dưỡng cán bộ quản lí và nghiệp vụ, Phòng Kế hoạch-Tài chính phối hợp tổ chức Ngoại khóa giáo dục tư tưởng, đạo đức cho học sinh mang chủ đề “Việt Nam rạng rỡ trang sử vàng”.
Chương trình nhằm giúp học sinh hiểu thêm về lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc, các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống; tạo môi trường thuận lợi để học sinh tham gia vào các hoạt động văn hoá văn nghệ, qua đó giúp các em hình thành và phát triển kĩ năng mềm, tự tin, sáng tạo hơn trong các hoạt động của bản thân; tạo cơ hội để học sinh vận dụng kiến thức, kĩ năng các môn Ngữ văn, Lịch sử, Âm nhạc, Giáo dục công dân kết nối tri thức với cuộc sống; giúp học sinh thêm hứng thú, yêu thích môn học; bồi đắp tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào về truyền thống dân tộc, biết ơn thế hệ cha ông đã hi sinh xương máu để xây dựng và bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc.
Đến dự chương trình có cô giáo Vi Hồng Thắm-Phó Hiệu trưởng Trường CĐSP- Trưởng tiểu ban Chính trị tư tưởng, Ban thi đua đợt 2; các thầy cô là lãnh đạo các đơn vị thuộc trường CĐSP; Ban Giám hiệu, giáo viên, học sinh Trường TH&THCS Lê Quý Đôn.
Nội dung chính của chương trình là sân khấu hóa tái hiện lịch sử đất nước, do các em học sinh từ khối 2 đến khối 9 dàn dựng và biểu diễn, với các hình thức phong phú bao gồm: hát múa, kể chuyện, kịch, hoạt cảnh. Các tiết mục được sắp xếp theo tiến trình thời gian, tái hiện những sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc, khắc họa những nhân vật lịch sử, ca ngợi thế hệ cha anh, ca ngợi Bác Hồ. Qua đó, các em học sinh bộc lộ niềm tự hào về lịch sử hào hùng của đất nước, về truyền thống yêu nước của dân tộc, biết ơn những người đã có công dựng nước, giữ nước, những người đã hi sinh xương máu để bảo vệ chủ quyền đất nước, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.
Nội dung Hỏi đáp về lịch sử đất nước với chủ đề “Dân ta phải biết sử ta” thu hút sự tham gia của học sinh nhà trường. Nội dung này gợi nhắc đến câu nói của Bác (Dân ta phải biết sử ta, Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam). Câu nói tuy mộc mạc, giản dị nhưng chứa đựng bài học lớn. Bác Hồ nhắc nhở chúng ta phải học, phải biết, phải hiểu cho tường tận, cụ thể gốc tích lịch sử nước nhà Việt Nam. Toàn thể nhân dân mà đặc biệt là thế hệ học sinh phải hiểu rõ được lịch sử Việt Nam, bởi lẽ lịch sử là những gì thuộc về quá khứ, nếu không có quá khứ sẽ không có hiện tại và tương lai. “Biết” quá khứ để rút ra bài học xương máu về giá trị con người,đạo đức, lối sống; thấu hiểu nỗi khổ của dân tộc và giá trị quý báu để có được như ngày hôm nay; có quyết tâm xây dựng, bảo vệ và kiến thiết nước nhà; phát huy được truyền thống quý báu và niềm tự hào dân tộc chính đáng của dân ta.
Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho khối 9, khối 5; giải Nhì cho khối 7, khối 3; giải Ba cho khối 8, khối 4; giải Khuyến khích cho khối 6, khối 2.
Chương trình đã tạo được dấu ấn trong đại biểu, giáo viên, học sinh tham dự. Thành công của chương trình là do sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo, tiểu ban thi đua; sự phối hợp của các đơn vị trong nhóm thi đua; sự định hướng, hỗ trợ luyện tập của các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn Ngữ văn, Lịch sử, Âm nhạc để các tiết mục mang đậm tính giáo dục; đặc biệt là nhờ sự chăm chỉ luyện tập, cống hiến cho chương trình những tiết mục đầy ý nghĩa. Thông qua hoạt động, học sinh nhà trường thêm hiểu biết và tự hào về những trang lịch sử chói ngời của dân tộc, có ý thức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Một số hình ảnh:

Hát múa “Dòng máu Lạc hồng” của học sinh khối 5

Hoạt cảnh “Thuở đầu dựng nước và giữ nước” của học sinh lớp 6

Hoạt cảnh “Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Nam Quốc Sơn Hà, Chiến thắng Bạch Đằng” của học sinh lớp 7

Hát múa “Hoa thơm dâng Bác” của học sinh khối 3

Hoạt cảnh “Kháng chiến chống Pháp- chiến thắng Điện Biên Phủ”
của học sinh khối 8

Tiết mục “Kể chuyện về Bác Hồ” của học sinh khối 4

Hát múa ca ngợi người lính Cụ Hồ của học sinh khối 2

Hoạt cảnh “Rạng rỡ Việt Nam” của học sinh khối 9

ThS. Vi Hồng Thắm-Phó Hiệu trưởng Trường CĐSP Lạng Sơn
trao giải cho các tiết mục

ThS. Vi Hồng Thắm-Phó Hiệu trưởng và Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm