Thứ Sáu, 21/06/2024
26 C
Lạng Sơn

Tổ chức tư vấn, hỗ trợ dự án ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên

Thực hiện kế hoạch năm học 2022-2023 của Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn, kế hoạch của Phòng Khoa học Công nghệ và Đảm bảo chất lượng, nhằm mục đích giúp các dự án ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên được hoàn thiện về mặt ý tưởng, sản phẩm và đảm bảo mục tiêu chất lượng để tham gia Ngày hội khởi nghiệp và “Hội thi học sinh sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp cấp tỉnh năm 2022”, ngày 23/10/2022, Phòng Khoa học Công nghệ và Đảm bảo chất lượng đã mời đồng chí Vy Thị Thuý-Chuyên viên Phòng Quản lý công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Lạng Sơn đến trao đổi, tư vấn hỗ trợ một số dự án ý tưởng khởi nghiệp năm 2022.
Buổi tư vấn hỗ trợ có sự tham gia của 40 học sinh, sinh viên và giảng viên hướng dẫn các dự án ý tưởng khởi nghiệp được triển khai trong năm 2022. Các dự án ý tưởng khởi nghiệp đều thuộc lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ.
Mở đầu buổi tư vấn hỗ trợ, đồng chí Vy Thị Thúy đã trao đổi với học sinh sinh viên về vai trò của khởi nghiệp và 02 mô hình: Khởi nghiệp lập nghiệp và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Sự khác biệt giữa mô hình Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và mô hình Khởi nghiệp truyền thống và xu thế hiện nay đang chuyển dần sang mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trên cơ sở đó học sinh, sinh viên thấy được giá trị tầm nhìn của các sản phẩm mà bản thân và nhóm dự án đã xây dựng, từ đó có thể huy động vốn và tham gia đào tạo về khởi nghiệp; hình thành động cơ, động lực cho học sinh, sinh viên tích cực tham gia vào hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Bên cạnh đó, chuyên gia còn cung cấp cho học sinh, sinh viên những thông tin về các chương trình, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, định hướng đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp gắn với các hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện cho học sinh, sinh viên vận dụng các kiến thức, kỹ năng về: công dân tích cực, nhận thức về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, công nghệ, chuyển đổi số, tư duy thiết kế, kiến thức kinh doanh, khởi nghiệp tinh gọn, tài chính doanh nghiệp, truyền thông, xây dựng thương hiệu, sở hữu trí tuệ, gọi vốn, quản trị doanh nghiệp và các kiến thức, kỹ năng đổi mới sáng tạo khác phù hợp với các nhóm ngành đào tạo.
Trong buổi tư vấn hỗ trợ với sự dẫn dắt của chuyên gia, các nhóm học sinh, sinh viên đã trình bày ý tưởng và sản phẩm dự án của mình. Chuyên gia tư vấn còn giúp học sinh, sinh viên tìm hướng giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng dự án như: tính cấp thiết; tính khả thi; tính độc đáo, sáng tạo, giá trị khác biệt; kết quả tiềm năng của dự án mang lại; định hướng các kênh truyền thông để quảng bá hình ảnh sản phẩm. Trên cơ sở các dự án đang được triển khai thực hiện, chuyên gia dự kiến sẽ tư vấn lựa chọn, xây dựng các dự án và hỗ trợ sâu để các dự án khởi nghiệp thành công và tham gia cuộc thi đạt giải thưởng cao.
Qua buổi tư vấn, cùng với mục đích tư vấn các dự án tham gia Hội thi, chuyên gia còn hướng đến mục đích là hoàn thiện sản phẩm, thu được lợi nhuận giúp học sinh, sinh viên khởi nghiệp thành công ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Đồng thời học sinh, sinh viên đã định hướng được những công việc cần phải làm khi thực hiện các dự án ý tưởng khởi nghiệp để có thể khởi nghiệp thành công và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Một số hình ảnh:


Đồng chí Vy Thị Thuý-Chuyên viên Phòng Quản lý công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Lạng Sơn tư vấn hỗ trợ một số dự án ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên


Chuyên gia hỗ trợ học sinh, sinh viên về các dự án


Đại diện các nhóm trình bày ý tưởng của dự án


Chuyên gia tư vấn về nhãn mác, bao bì đóng gói sản phẩm đạt tiêu chuẩn