Thứ Năm, 30/05/2024
28.4 C
Lạng Sơn

Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2021 -2022

Ngày 30/6/2022, Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2021-2022. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phùng Quý Sơn-Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng; các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy, Ban Giám hiệu cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động.
Sau chương trình văn nghệ là báo cáo phóng sự “Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2021-2022”. Đây là năm học đầu tiên của thập niên mới, đánh dấu mốc son quan trọng kỷ niệm 60 năm truyền thống Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn. Nhà trường đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 800/CT-BGDĐT ngày 24/8/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19, tiếp tục thực hiện đổi mới, kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục và đào tạo; Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 02/9/2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn về thực hiện nhiệm vụ năm học và văn bản hướng dẫn của các cấp, các ngành. Tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện; đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng các lĩnh vực hoạt động đáp ứng đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng, Nghị quyết số 63-NQ/TU ngày 29/12/2021 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn về tiếp tục đổi mới căn bản, phát triển toàn diện giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”, gắn đào tạo, bồi dưỡng với nhu cầu của xã hội.
Trong năm học này, Nhà trường đã duy trì được các hoạt động giáo dục, đào tạo, liên kết đào tạo và bồi dưỡng với gần 4800 học sinh, sinh viên học viên. Kết quả học tập, rèn luyện và tốt nghiệp chủ yếu là loại khá trở lên; học sinh và giáo viên trường thực hành sư phạm đạt các giải cao trong các kỳ thi. Các hoạt động thực tập, thực tế có nhiều đổi mới, sáng tạo; xây dựng được mối quan hệ chặt chẽ giữa cơ sở đào tạo và cơ sở sử dụng. Tỷ lệ sinh viên có việc làm/tổng số sinh viên tốt nghiệp chiếm trên 80%. Việc triển khai công tác bồi dưỡng, liên kết đào tạo được thực hiện có hiệu quả, đồng bộ, tập trung và định hướng nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng. Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lê Quý Đôn tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các hoạt động giáo dục toàn diện được thực hiện hiệu quả theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất của người học. Tổ chức cho ăn bán trú cho các khối lớp tiểu học và THCS được đảm bảo an toàn và chất lượng. Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong quản lý và giảng dạy được thực hiện nghiêm túc.
Hoạt động nghiên cứu khoa học có nhiều điểm khởi sắc: số lượng sản phẩm khoa học cấp trường vượt trội so với các năm học trước; đề xuất thành công đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu một số giải pháp nâng cao năng lực dạy học tích hợp liên môn cho đội ngũ giáo viên trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”; đề tài cấp trường do Hội đồng Khoa học và Đào tạo chủ trì “Nghiên cứu xây dựng học liệu số phục vụ cho hoạt động đào tạo ở Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn”; biên tập, xuất bản và phát hành Thông báo khoa học số 17; một số tác phẩm nghệ thuật đạt giải cao trong các cuộc thi, tham gia triển lãm trong nước và nước ngoài,…
Công tác đảm bảo chất lượng có nhiều chuyển biến tích cực: Ban hành Quy định về công tác đảm bảo chất lượng, Kế hoạch đảm bảo chất lượng giáo dục giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Xây dựng và vận hành hệ thống đảm bảo chất lượng. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, truyền thông trong quản lý và dạy học. Thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi sốvà ban hành kế hoạch Chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030. Tiếp tục thực hiện dự án “Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đào tạo và bồi dưỡng”. Xuất bản và phát hành Kỷ yếu: Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn 60 năm xây dựng và phát triển. Phối hợp với Đài truyền hình Lạng Sơn xây dựng phóng sự: Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn 60 năm vững vàng một hành trình. Truyền hình trực tiếp Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba và khai giảng năm học 2021-2022.
Cơ cấu bộ máy tổ chức của nhà trường đã từng bước được tinh gọn, từ 15 đơn vị đấu năm học xuống còn 13 đơn vị, trong đó thành lập 02 đơn vị trên cơ sở sáp nhập 04 đơn vị; chuyển nhiệm vụ hoặc đề xuất thêm nhiệm vụ và đổi tên 02 đơn vị; quy hoạch, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, viên chức trong các đơn vị thuộc trường; 01 viên chức bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ. Xây dựng đề án vị ví việc làm và đảm bảo đúng chế độ, chính sách của người lao động.
Công tác giáo dục toàn diện luôn được chú trọng, các nhiệm vụ trọng tâm là tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, pháp luật, đạo đức, lối sống và kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh sinh viên. Đổi mới tổ chức “Tuần giáo dục công dân – Học sinh sinh viên”; tuyên truyền học sinh sinh viên tích cực hưởng ứng tham gia các cuộc thi; chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2022-2024; đảm bảo đúng chế độ, chính sách cho học sinh sinh viên …
Năm 2021, Nhà trường đã được công nhận là cơ quan văn hóa, cơ quan an toàn, được cấp giấy chứng nhận đơn vị điển hình tiến tiến trong phòng trào toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn (1961-2021), tập thể nhà trường vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ và Huân chương Độc lập hạng Ba; nhiều tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen, Giấy khen. Năm học 2021- 2022, Đề nghị cấp trên công nhận: 13 tập thể Lao động tiên tiến, 03 Tập thể Lao động xuất sắc; 165 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; 20 Chiến sỹ thi đua cơ sở; Bằng khen và giấy khen cho các tập thể và cá nhân. Tuy vậy, trong năm học nhà trường vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục.
Hội nghị còn nhận được các ý kiến phát biểu của lãnh đạo Khoa Văn hóa – Nghệ thuật và Du lịch, Khoa Ngoại ngữ, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, Phòng Quản lý đào tạo và Hợp tác quốc tế, Phòng Tổ chức-Công tác học sinh sinh viên. Các ý kiến làm rõ hơn về báo cáo tổng kết của nhà trường cũng như đề xuất các giải pháp cho năm học tiếp theo.
Đại diện Hội đồng thi đua đánh giá kết quả phong trào thi đua kỷ niệm các ngày lễ lớn (đợt 2) của năm học và trao giải thưởng cho các đơn vị và cá nhân.
Phát biểu tổng kết Hội nghị, đồng chí Phùng Quý Sơn-Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định năm học 2021-2022 là năm học thành công đối với tập thể nhà trường, tạo được vị thế và niềm tin đối với nhân dân. Đồng thời đồng chí cũng chỉ đạo các đơn tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trong hè năm 2022 và chuẩn bị cho năm học 2022-2023./.
Một số hình ảnh:


Đồng chí Phùng Quý Sơn-Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng phát biểu chỉ đạo


Các đồng chí Lãnh đạo Trường điều hành phần thảo luận


Đại diện các đơn vị nhận giải thưởng trong phong trào thi đua đợt 2 của năm học