Chủ Nhật, 14/07/2024
25.9 C
Lạng Sơn

Trường CĐSP Lạng Sơn đẩy mạnh công tác phát triển đào tạo gắn kết hợp tác doanh nghiệp

Trong thời đại ngày nay, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với các cơ sở đào tạo. Để thực hiện tốt nhiệm vụ đó, việc hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp được xem là chìa khóa vàng, là giải pháp tối ưu nhất. Theo đó, nhà trường và doanh nghiệp cùng phối hợp để xây dựng, bổ sung, cập nhật các chương trình học mới, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, đưa sinh viên đến các doanh nghiệp thực tế, thực tập… Sự liên kết chặt chẽ này giúp công tác đào tạo nhân lực phát triển theo hướng sát với thực tế nghề nghiệp và nhu cầu của thị trường lao động.
Chuyên ngành Tiếng Trung Quốc với số lượng sinh viên đông nhất, nhu cầu đăng ký tuyển sinh nhiều nhất, đang là chuyên ngành ưu thế của Trường CĐSP Lạng Sơn. Kịp thời nắm bắt xu thế của thời đại, nhà trường luôn chú trọng đẩy mạnh việc liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo chuyên ngành tiếng Trung Quốc. Từ năm 2018 đến nay nhà trường đã hợp tác với nhiều doanh nghiệp tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh như: Tập đoàn KHKT Hồng Hải (Foxconn), Công ty TNHH Luxshare-ICT, Công ty TNHH KT Bao bì MingShin, Công ty TNHH Công nghiệp Jinco-Solar Việt Nam, Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology, Công ty TNHH KHKT Goertek Vina…
Các hoạt động hợp tác chủ yếu là đưa sinh viên đến các doanh nghiệp thực tế, thực tập để sinh viên có thể trải nghiệm, làm quen với môi trường làm việc tại doanh nghiệp; đồng thời tìm hiểu về các vị trí việc làm, chuẩn bị tâm thế tốt và định hướng nghề nghiệp cho bản thân sau khi tốt nghiệp. Từ năm 2018 đến nay rất nhiều sinh viên sau khi kết thúc đợt thực tập đã được doanh nghiệp tuyển dụng vào làm chính thức tại vị trí việc làm đã thực tập.
Bên cạnh đó nhà trường còn mở rộng các hoạt động hợp tác, nâng cao hơn nữa mức độ gắn kết với doanh nghiệp, đó là mở “Lớp chuyên ban” của Tập đoàn KHKT Hồng Hải (Foxconn) và Công ty TNHH KT Bao bì Mingshin dành cho sinh viên năm thứ 3 đặt tại trường. Tham gia chương trình, sinh viên được doanh nghiệp tài trợ toàn bộ học phí đào tạo chính khóa của năm thứ 3 và kinh phí đào tạo chuyên môn theo yêu cầu của doanh nghiệp; khi đến doanh nghiệp thực tập sẽ được bố trí theo vị trí việc làm tuyển dụng, được trả lương như nhân viên thử việc; sau khi tốt nghiệp sẽ được tuyển dụng vào làm việc tại vị trí đó như nhân viên chính thức mà không cần thời gian thử việc. Kể từ khi ký kết hợp tác, nhà trường đã mở 02 lớp chuyên ban của Tập đoàn KHKT Hồng Hải (Foxconn); lớp chuyên ban của Công ty TNHH KT Bao bì Mingshin dự kiến sẽ mở vào năm học tới.
Ngoài ra nhà trường còn hợp tác với doanh nghiệp tổ chức các buổi phỏng vấn tại trường nhằm tuyển dụng sinh viên năm thứ ba chuẩn bị tốt nghiệp. Các buổi phỏng vấn này vừa giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí trong công tác tuyển dụng, vừa tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên của trường.
Có thể nói, việc đẩy mạnh hợp tác giữa Trường CĐSP Lạng Sơn và doanh nghiệp trong các hoạt động đào tạo là một hướng đi phù hợp với xu thế của thời đại. Thông qua đó đã đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, từ đó khẳng định và nâng cao vai trò của nhà trường trong xã hội.

Giảng viên và sinh viên K17TV thực tế tại công ty TNHH Công nghiệp Jinco-Solar Việt Nam năm 2022

Sinh viên K17TV thực tập tại công ty TNHH Công nghiệp Jinco-Solar Việt Nam
năm 2022

Hội thảo “Phát triển đào tạo gắn kết thực tế doanh nghiệp” tại công ty TNHH KT Bao bì MingShin Việt Nam năm 2023

Giảng viên và sinh viên K18TV thực tế tại công ty TNHH KT Bao bì MingShin
Việt Nam năm 2023

Đoàn giảng viên nhà trường dẫn đoàn sinh viên K18TV thực tế tại Tập đoàn KHKT Hồng Hải (Foxconn) năm 2023

Giảng viên và sinh viên K18TV thực tế tại công ty TNHH Luxshare-ICT năm 2023