Thứ Năm, 13/06/2024
26 C
Lạng Sơn

Trường TH&THCS Lê Quý Đôn hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa Đọc Việt Nam năm 2022

Hưởng ứng Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 về đổi mới giáo dục và đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Căn cứ công văn số 519/SGDĐT-GDTXCN ngày 04/3/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo V/v hướng dẫn tổ chức hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; thực hiện Kế hoạch số 100/KH-CĐSP ngày 11/3/2022 của Trường CĐSP Lạng Sơn về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; thực hiện kế hoạch năm học 2021-2022, Trường TH&THCS Lê Quý Đôn đã xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, diễn ra cao điểm từ ngày 14/3/2022 đến hết ngày 30/4/2022.
Các hoạt động được xây dựng và triển khai thực hiện phong phú về hình thức và chất lượng về nội dung, bao gồm: kêu gọi hỗ trợ sách cho thư viện trường; tổ chức ngoại khóa Đọc và giới thiệu sách; trang trí thư viện góc lớp; phát động cuộc thi Giới thiệu sách online năm 2022 và xuất bản nội san Hoa học trò số 01 năm 2022.
1. Kêu gọi hỗ trợ sách cho thư viện trường
Phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, khơi dậy lòng ham mê đọc sách và bồi dưỡng trí tuệ, tình cảm, đạo đức từ sách là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà các trường học nói chung và trường TH&THCS Lê Quý Đôn nói riêng đã và đang thực hiện. Tuy nhiên do mới thành lập, số lượng sách, tạp chí trong thư viện trường chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của học sinh. Được biết, Hội Văn học Nghệ thuật là tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp, tập hợp đoàn kết những người hoạt động trong các lĩnh vực văn học nghệ thuật trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; có nhiều đóng góp tích cực trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam nói chung, văn hóa địa phương nói riêng tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; quan tâm đến việc phát triển văn hóa đọc trong các cơ sở giáo dục của tỉnh, Ban Giám hiệu trường TH&THCS Lê Quý Đôn đã gửi thư đề nghị Hội quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ Nhà trường trang bị sách, truyện, tạp chí… phục vụ nhu cầu và nâng cao văn hóa đọc của học sinh, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát triển nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Đáp lại đề nghị của Nhà trường, Hội Văn học Nghệ thuật đã gửi tặng thư viện trường 1100 cuốn sách, truyện, tạp chí. Đây là động lực để thầy trò nhà trường xây dựng và tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022 nói riêng cũng như các hoạt động hữu quan sau này.
2. Ngoại khóa Đọc và giới thiệu sách
Nhanh chóng tận dụng nguồn sách vừa được hỗ trợ, trong tuần 3 tháng 3/2022, giáo viên môn Ngữ văn đã lần lượt tổ chức cho học sinh khối 7,8 trải nghiệm Đọc và giới thiệu sách tại thư viện trường với nhiều chủ đề. Giáo viên là người định hướng cách làm việc; học sinh tự tư duy, trao đổi thảo luận, cùng nhau khám phá các tác phẩm, hiển thị trên giấy và báo cáo kết quả.
Với chủ đề Văn học xứ Lạng, học sinh được đọc và trao đổi về các tập truyện, kí, thơ… của các tác giả Lạng Sơn như Nguyễn Đình Thọ, Nguyễn Thị Phượng, Hoàng Diệp Hằng, Lộc Bích Kiệm, Nguyễn Duy Chiến, Lê Thúy Hạnh, Nguyễn Thị Ngọc Bốn… Hoạt động đã góp phần nâng cao văn hóa đọc cho học sinh, cung cấp thêm tri thức về văn học địa phương, bồi dưỡng phẩm chất yêu quê hương, đất nước và năng lực bộ môn.
Nếu học sinh lớp 7 khám phá thơ, truyện, kí, phóng sự… của các tác giả Lạng Sơn thì học sinh lớp 8 được thỏa niềm say mê qua những trang viết về Văn hóa dân tộc xứ Lạng: “Lễ cấp sắc của người Tày”, “Nghi lễ then giải hạn”, “Di tích, lễ hội Chùa Tam Thanh, Tam giáo Lạng Sơn”, “Danh nhân, danh thắng Lạng Sơn”. Hoạt động nhằm nâng cao văn hóa đọc và hiểu biết về văn hóa, tín ngưỡng dân gian địa phương cho học sinh; góp phần xây dựng con người Lạng Sơn phát triển toàn diện, hướng tới chân, thiện, mĩ; bảo tồn và phát huy nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của quê hương Lạng Sơn.
Với chủ đề Trò chơi dân gian, học sinh lớp 8 được tham gia đọc nhiều tài liệu về văn hóa địa phương cụ thể là các trò chơi dân gian, sau đó thuyết minh về các trò chơi là đặc trưng của xứ Lạng. Hoạt động nhằm mang đến sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các bạn hiểu được ý nghĩa các trò chơi, từ đó góp phần bảo tồn và phát huy nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
3. Cuộc thi Giới thiệu sách online năm 2022
Từ thành công của cuộc thi Giới thiệu sách online lần I năm 2021, cuộc thi năm nay tiếp tục là sân chơi cho học sinh khối trung học cơ sở thể hiện kiến thức về tác phẩm văn học, kĩ năng đọc, viết, nói về cuốn sách, tác phẩm yêu thích và sức sáng tạo trong từng video dự thi. Theo đó, mỗi lớp có ít nhất 01 video tham gia đăng kí và thực hiện 01 video clip giới thiệu về 01 cuốn sách/truyện có tại thư viện trường. Ban tổ chức đã xét duyệt, chấm điểm, đăng tải và công bố kết quả gồm 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 03 giải Khuyến khích trên fanpage Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lê Quý Đôn vào trung tuần tháng 4/2022.
4. Trang trí thư viện góc lớp và rèn thói quen đọc sách
Trên cơ sở tủ sách/góc đọc đã có, các lớp tiến hành bổ sung sách, truyện có giá trị văn học, nghệ thuật, bồi dưỡng phẩm chất, rèn luyện đạo đức, kĩ năng sống…; trang trí đẹp mắt dưới sự hỗ trợ của cha mẹ học sinh. Giáo viên chủ nhiệm thường xuyên tổ chức cho học sinh đọc sách tại tủ sách/góc đọc của lớp nhằm tạo thói quen đọc sách ở mỗi học sinh; tổ chức sinh hoạt dưới cờ hoặc sinh hoạt lớp theo chủ đề về sách để học sinh chia sẻ về cuốn sách mình yêu thích. Hoạt động trang trí góc đọc được tính vào điểm thi đua của lớp, tuy không tổ chức chấm, trao giải nhưng đã mang đến cho mỗi lớp học không gian đầy màu sắc và bổ ích từ những cuốn sách, truyện ý nghĩa.
Nhằm khơi gợi cho học sinh sự tự tin, mạnh dạn chia sẻ, giao tiếp, giáo viên khối 1,2,3 đã tổ chức cho lớp chủ nhiệm viết cảm nhận về cuốn sách/truyện mà bản thân yêu thích nhất. Nhận trên tay những tấm phiếu được thiết kế sinh động, đầy màu sắc, các em đã rất hứng thú chia sẻ cho cô giáo và các bạn về cuốn sách/truyện mình yêu thích, từ đó thêm tự tin trong giao tiếp, tạo thói quen chia sẻ tâm tư, suy nghĩ của bản thân với những người xung quanh – một yếu tố quan trọng có thể giữ gìn và lan tỏa tâm lí tích cực cho học sinh hiện nay.
5. Xuất bản nội san Hoa học trò
Nếu những hoạt động trên tập trung vào đọc và giới thiệu sách, thì nội san Hoa học trò là nơi “trưng bày” những tác phẩm nghệ thuật của học sinh trường TH&THCS Lê Quý Đôn bao gồm thơ, kí, truyện ngắn, tranh vẽ; những tác phẩm của học sinh đã dự thi, đạt giải trong các cuộc thi viết, vẽ hoặc được đăng trên các tạp chí. Bên cạnh đó còn có các chuyên mục thuộc các lĩnh vực Toán học, Khoa học tự nhiên, Ngoại ngữ (các bài tập, đố vui có thưởng).
Nội san đang trong quá trình in và dự kiến xuất bản trung tuần tháng 5/2022. Như một món quà nhỏ dành tặng cho học sinh trường TH&THCS Lê Quý Đôn, các thầy cô hi vọng cuốn nội san Hoa học trò sẽ là người bạn đồng hành với học sinh trong mùa hè này. Là số đầu tiên được xuất bản, nội san Hoa học trò số 01 – tháng 05/2022 đánh dấu sự cộng hưởng giữa những sáng tạo của học trò cùng tâm huyết của các thầy cô. Nội san dự kiến xuất bản thường niên mỗi học kì 01 số, là nơi giới thiệu những sáng tác văn học, mĩ thuật của học sinh nhà trường.
Các hoạt động phong phú, sôi nổi hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022 đã và đang góp phần nâng cao nhận thức, xây dựng văn hóa đọc, khơi dậy lòng yêu đọc sách, hình thành thói quen đọc sách, ý thức tự học, học tập suốt đời của học sinh, góp phần xây dựng xã hội học tập; bồi đắp những tình cảm cao đẹp: tình yêu gia đình, yêu mái trường, tình cảm thầy trò, bạn bè…; phát huy năng lực viết, năng khiếu hội họa cho học sinh; tuyên truyền, vận động sự tham gia hưởng ứng, đóng góp của giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh học sinh để các hoạt động văn hóa đọc trở thành hoạt động thường niên, giàu ý nghĩa.

Một số hình ảnh:


Học sinh đọc sách trong giờ ra chơi


Thư viện góc lớp đẹp mắt


Học sinh đọc sách trên thư viện và báo cáo kết quả theo chủ đề


Bìa nội san Hoa học trò số 01 – tháng 05/2022