Thứ Năm, 13/06/2024
26 C
Lạng Sơn

Trường TH&THCS Lê Quý Đôn tổ chức dạy học trực tiếp song song dạy học trực tuyến ứng phó với dịch bệnh Covid 19

Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn về tổ chức các hình thức dạy học ứng phó với dịch bệnh Covid-19, nhằm đảm bảo quyền lợi học tập của học sinh cũng như hoàn thành nhiệm vụ năm học 2021-2022, sau một thời gian tích cực ứng dụng, thử nghiệm, trường TH&THCS Lê Quý Đôn thuộc Trường CĐSP Lạng Sơn đã triển khai, thực hiện việc dạy học trực tiếp song song dạy học trực tuyến.
Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố Lạng Sơn đang diễn biến tương đối phức tạp. Một số học sinh trường TH&THCS Lê Quý Đôn thuộc diện F2 đã và đang thực hiện cách li tại nhà, ngoài ra có một số học sinh phải nghỉ học vì lí do sức khỏe dẫn đến gián đoạn việc học tập. Mặc dù giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn đã tận tình hướng dẫn, giao bài tập cho học sinh hoàn thành tại nhà, song không thể thay thế được việc học sinh được trực tiếp tham gia giờ học trên lớp, đặc biệt là chuẩn bị đến thời gian kiểm tra, đánh giá cuối học kì I của năm học.
Với phương châm “Không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau”, để đảm bảo chất lượng học tập của học sinh và nhiệm vụ năm học của Nhà trường, Ban Giám hiệu đã trao đổi với Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh cấp trường về các phương án tổ chức dạy học phù hợp, hiệu quả. Sau khi trao đổi, thống nhất, Ban Giám hiệu và Ban đại diện nhất trí mỗi lớp lắp đặt 01 thiết bị phục vụ dạy học trực tuyến bao gồm: 01 camera, dây USB kéo dài (5m) kèm chân đế. Thiết bị có cấu hình tương đương với thiết bị đang được trang bị tại các phòng họp trực tuyến của trường CĐSP Lạng Sơn đang sử dụng, do vậy đảm bảo về chất lượng phục vụ học tập. Ngay sau khi nhận được ý kiến ủng hộ của đông đảo phụ huynh toàn trường, Ban Giám hiệu đã khảo sát, đặt thiết bị, tổ chức tập huấn cho các giáo viên chủ nhiệm và giao thiết bị cho giáo viên chủ nhiệm bảo quản. Đồng thời chỉ đạo tổ chuyên môn hướng dẫn giáo viên bộ môn về quy trình tổ chức dạy học mới.
Bắt đầu từ thứ Năm, ngày 09/12/2021 khi học sinh toàn trường quay trở lại để học trực tiếp, Nhà trường tổ chức dạy học trực tiếp song song với dạy học trực tuyến. Quy trình dạy học như sau:
1. Giáo viên lập cuộc họp trên nền tảng Google meet theo thời khóa biểu, gửi link cho giáo viên chủ nhiệm trước buổi học 01 ngày để giáo viên chủ nhiệm chuyển cho phụ huynh.
2. Giáo viên kết nối thiết bị với máy tính, điều chỉnh camera để học sinh có thể quan sát được toàn bộ bảng. Nếu dùng máy chiếu giáo viên cắm cả dây máy chiếu và dây camera.
3. Giáo viên đồng thời trình bày slides trên google meet để học sinh học trực tuyến tiện ghi chép. Giáo viên có thể gọi học sinh học trực tuyến phát biểu.
4. Camera đặt giữa lớp để đảm bảo bao quát bảng.
5. Giáo viên dạy tiết cuối hết giờ thu gọn thiết bị, cất vào tủ lớp.
6. Trong quá trình dạy có vướng mắc giáo viên liên hệ với giáo viên chủ nhiệm để được hỗ trợ.
Qua kiểm tra, rà soát tình hình dạy học ở các lớp, các môn học và trao đổi với phụ huynh, có thể thấy đường truyền ổn định, hình ảnh sắc nét, âm thanh trung thực, rõ ràng. Học sinh học trực tuyến hào hứng tham gia giờ học, có thể trực tiếp phát biểu xây dựng bài. Nhà trường cũng nhận được những phản hồi tích cực của phụ huynh học sinh.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và kì thi cuối kì I sắp diễn ra, việc dạy học trực tiếp song song với trực tuyến đã đảm bảo quyền lợi học tập của học sinh, giúp học sinh tiếp thu trọn vẹn bài học, tạo được niềm tin cho phụ huynh, góp phần vào chất lượng giáo dục của Nhà trường trong năm học.

Một số hình ảnh:


Đồng chí Hiệu trưởng trực tiếp hướng dẫn giáo viên sử dụng thiết bị.

Các lớp có học sinh là F2 và nghỉ ốm tiến hành dạy học trực tiếp
song song trực tuyến.


Học sinh tham gia giờ học qua nền tảng Google meet