Chủ Nhật, 14/07/2024
30.3 C
Lạng Sơn

Trường TH&THCS Lê Quý Đôn tổ chức ngoại khóa chủ đề “Truyền thống quê hương”

Căn cứ kế hoạch số 75/KH-LQĐ, ngày 14/9/2021, Kế hoạch số 66a/KH-LQĐ ngày 28/4/2022 của trường TH&THCS Lê Quý Đôn, ngày 23/5/2022 trường TH&THCS Lê Quý Đôn đã phối hợp cùng với các thầy cô trong tổ Tâm lý-Giáo dục-Công tác Đội tổ chức buổi ngoại khóa cho học sinh toàn trường với chủ đề “Truyền thống quê hương”.
Chương trình nhằm tạo sân chơi bổ ích, giúp học sinh toàn trường được thư giãn sau một năm học khá khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch bệnh; nâng cao hiểu biết từ đó tuyên truyền, tôn trọng và bảo tồn về các giá trị văn hóa truyền thống; bồi đắp tình yêu thương, sống có trách nhiệm với bản thân; hình thành, phát triển kỹ năng sống, tự tin, mạnh dạn hơn, hiểu được giá trị của sự đoàn kết, yêu thương, từ đó nâng cao tinh thần đoàn kết của thành viên trong tập thể, rèn luyện khả năng nhanh nhẹn và phối hợp đồng đội. Buổi ngoại khóa cũng là dịp để các em học sinh vận dụng kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong học tập cũng như trong cuộc sống hằng ngày, qua đó giúp giáo viên phát hiện ra những điểm mạnh, tư chất năng khiếu riêng của học trò, tạo động lực cho các em phát triển hoàn thiện nhân cách bản thân.
Chương trình được chia làm hai phần thi. Phần 1 mang tên “Truyền thống trường em”. Trong phần này học sinh toàn trường trải qua 3 nội dung thi: Chiến thắng chính mình; Hợp tác để thành công; Phối hợp về đích. Mục đích của phần thi nhằm phát huy sự tự tin, lòng dũng cảm vượt qua nỗi sợ hãi trong chính bản thân mình. Đồng thời giáo dục, rèn luyện cho HS kĩ năng hợp tác, chia sẻ, biết thể hiện tinh thần đoàn kết, sẵn sàng giúp nhau hoàn thành nhiệm vụ, xây dựng truyền thống nhà trường.
Phần hai mang tên “Truyền thống địa phương”, trong phần hai, khối Tiểu học lựa chọn 1 trong 2 nội dung thi là Trình diễn trang phục truyền thống hoặc Biểu diễn âm nhạc truyền thống. Khối THCS các lớp lựa chọn 1 trong 4 nội dung thi để thuyết trình về: Văn hóa ẩm thực; Lễ hội truyền thống; Âm nhạc truyền thống; Làng nghề truyền thống ở địa phương. Qua phần thi, học sinh hiểu thêm về văn hóa trang phục, nét độc đáo trong âm nhạc, các lễ hội đặc sắc hoặc ẩm thực truyền thống ở địa phương, từ đó thể hiện lòng tôn trọng và biết bảo tồn những nét văn hóa truyền thống ở quê hương Lạng Sơn.
Buổi ngoại khóa diễn ra vô cùng sôi nổi với sự tham gia hào hứng của học sinh toàn trường và sự cổ vũ nhiệt tình của các khối lớp. Kết thúc chương trình, ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích cho từng phần thi dành cho các lớp thể hiện tốt nhất. Trong đó lớp 8A1 đã giành giải Nhất cả hai phần thi khối THCS, lớp 4A1 và 4A2 đạt giải Nhất khối Tiểu học.
Buổi ngoại khóa khép lại trong không khí vui vẻ hào hứng của học sinh toàn trường. Những kiến thức văn hóa địa phương bổ ích được khắc sâu giúp các em thêm yêu quý và tôn trọng, gìn giữ bản sắc văn hóa quê hương mình.
Một số hình ảnh của buổi ngoại khóaPhần thi “ Truyền thống trường em” được HS tham gia vô cùng sôi nổiMàn hát then ấn tượng của Lớp 4A2 (Giải nhất) và lớp 1A1 (Giải khuyến khích)


Phần thuyết trình về món bánh ngải của lớp 7A2 đạt giải nhì


Phần trình diễn thời trang dân tộc của lớp 3A2 đạt giải nhì


Phần thuyết trình về lễ hội địa phương của lớp 8A1 đạt giải nhất


Thầy Lê Minh Thắng Hiệu trưởng nhà trường trao giải thưởng cho các lớp đạt giải