Thứ Ba, 16/04/2024
26.5 C
Lạng Sơn

Trường TH&THCS Lê Quý Đôn tổ chức Ngoại khóa môn Giáo dục địa phương với chủ đề “Trang phục và nghề truyền thống Lạng Sơn”

Thực hiện kế hoạch năm học 2021-2022 của trường TH&THCS Lê Quý Đôn; Kế hoạch giáo dục của bộ môn, ngày 01/4/2022, trường TH&THCS Lê Quý Đôn tổ chức Ngoại khóa môn Giáo dục địa phương lớp 6 với chủ đề “Trang phục và nghề truyền thống Lạng Sơn”. Chương trình ngoại khóa được tổ chức nhằm mục đích củng cố cho học sinh những kiến thức cơ bản về trang phục và nghề truyền thống của Lạng Sơn. Từ đó, học sinh có ý thức trân trọng, giữ gìn và có những hành động tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm đặc trưng của địa phương. Buổi ngoại khóa do cô giáo Hoàng Thị Quyên đứng lớp, có sự quan tâm tham dự của Ban Giám hiệu trường TH&THCS Lê Quý Đôn, giáo viên chủ nhiệm và học sinh lớp 6A1, 6A2.
Mở đầu buổi ngoại khóa, các em học sinh được theo dõi phim tư liệu về Nghề truyền thống của Việt Nam. Qua tư liệu, học sinh có được cái nhìn bao quát về những nghề truyền thống nổi bật nhất trên cả nước.
Tiếp theo chương trình là hoạt động Trình diễn trang phục các dân tộc Lạng Sơn, do các bạn học sinh trình diễn và thuyết minh. Thông qua hoạt động này, học sinh nhận biết và giới thiệu được trang phục truyền thống của một số dân tộc ở Lạng Sơn: Tày, Nùng, Dao, Mông qua kiểu dáng, hoa văn, màu sắc,… trên trang phục của các dân tộc đó; cảm nhận được vẻ đẹp của trang phục dân tộc.
Hoạt động thứ ba hấp dẫn không kém là Tìm hiểu về nghề truyền thống ở Lạng Sơn. Với 20 câu hỏi trắc nghiệm, học sinh có thể nhớ, kể được tên một số nghề truyền thống và một số sản phẩm tiêu biểu của nghề truyền thống ở Lạng Sơn; nêu được vai trò, thuận lợi, khó khăn của các nghề truyền thống ở Lạng Sơn.
Trải qua các hoạt động, nhiều bạn học sinh đã mạnh dạn chia sẻ cảm nhận của mình về trang phục dân tộc và nghề truyền thống của Lạng Sơn cũng như những hành động nhằm giữ gìn các sản phẩm đặc trưng của quê hương Xứ Lạng như tích cực tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của trang phục và các sản phẩm nghề truyền thống.
Qua buổi ngoại khóa, học sinh đã thể hiện được kiến thức về môn học và hiểu biết xã hội, để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả. Chương trình đã thực sự đem đến cho các em những điều bổ ích, bồi đắp niềm tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc; bồi đắp niềm yêu thích môn học và ham mê khám phá các giá trị của địa phương qua những hoạt động thú vị, hấp dẫn, hình thức trải nghiệm phong phú; giúp các em ngày càng tự tin trong học tập, giao tiếp, tiếp tục phát triển trong định hướng nghề nghiệp tương lai./.

Một số hình ảnh:


Học sinh tự tin trình diễn trang phục các dân tộc Lạng Sơn


Hoạt động “Tìm hiểu về nghề truyền thống ở Lạng Sơn”
Học sinh hào hứng tham gia trả lời câu hỏi về nghề truyền thống ở Lạng Sơn


Xem phim tư liệu về nghề truyền thống của Việt Nam


Thầy, trò trường TH&THCS Lê Quý Đôn tham dự buổi ngoại khóa