Thứ Năm, 30/05/2024
28.4 C
Lạng Sơn

Trường TH&THCS Lê Quý Đôn tổ chức tham quan, trải nghiệm cho học sinh khối 8 và 9

Thực hiện Kế hoạch số 89/KH-LQĐ, ngày 25/8/2023 của Trường TH&THCS Lê Quý Đôn về thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024, ngày 13/4/2024, Nhà trường tổ chức tham quan, trải nghiệm cho 123 học sinh khối 8,9 tại Đền thờ Chu Văn An (huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương) và Khu trải nghiệm Quảng Ninh Gate (thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).
Hoạt động nhằm tạo điều kiện cho học sinh tìm hiểu lịch sử, truyền thống yêu nước, hiếu học của cha ông, từ đó hun đúc tinh thần hiếu học để lập nghiệp; tạo cơ hội cho học sinh trải nghiệm, mở rộng kiến thức, từ đó vận dụng vào học tập chủ đề môn Tiếng Anh lớp 8 “What should we do/not do during traveling to protect the environment” (Chúng ta nên làm gì/ không nên làm gì để bảo vệ môi trường khi đi du lịch?) và nội dung học tập môn Tiếng Anh lớp 9 “Writing an article describing a wonder of Việt Nam” (Viết một bài văn miêu tả một kỳ quan của Việt Nam); được tiếp cận môi trường học tập bên ngoài, được giao lưu, xây dựng tình đoàn kết tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống; tự tin giao tiếp với cộng đồng, thầy cô, bạn bè, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên trong khối lớp; đồng thời tạo bối cảnh để các em có thể tự lập và biết sống có trách nhiệm.
Chuyến đi được tổ chức an toàn, đạt hiệu quả giáo dục. Học sinh tích cực, chủ động, sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, giúp đỡ nhau khi tham gia các hoạt động. Nhà trường đã phối hợp với phụ huynh chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để buổi trải nghiệm diễn ra thật ý nghĩa, vui vẻ, tiết kiệm.
Chương trình gồm 3 nội dung chính: 1) Dâng hương tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An; 2) Tham gia hoạt động tập thể tại khu trải nghiệm Quảng Ninh Gate; 3) Viết bài thu hoạch môn Tiếng Anh. Học sinh được yêu cầu ghi chép, thu thập tư liệu, tham gia các hoạt động tập thể, ghi nhớ trải nghiệm phục vụ viết bài thu hoạch. Sau buổi trải nghiệm, học sinh dựa theo dàn ý hướng dẫn của giáo viên bộ môn (đã được cung cấp trước chuyến đi) để viết bài thu hoạch. Sản phẩm được sử dụng để đánh giá thường xuyên học kỳ II môn Tiếng Anh.
Tại Đền thờ thầy giáo Chu Văn An, Đoàn tham quan được nghe giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của người thầy vĩ đại. Thầy giáo Nông Ngọc Hồi- Phó Hiệu trưởng, Trưởng đoàn cùng giáo viên, phụ huynh và học sinh thành kính dâng hương tưởng nhớ, tri ân công lao của thầy giáo Chu Văn An-“Vạn thế sư biểu”-người thầy mẫu mực của muôn đời, đồng thời gửi gắm tâm nguyện học hành thi cử đăng khoa cho bản thân, mang lại niềm vui, niềm tự hào cho gia đình, nhà trường, đặc biệt là học sinh khối 9 sẽ đỗ trường trung học phổ thông theo nguyện vọng. Chắp tay cúi mình trước nhân cách cao cả của người thầy vĩ đại, mỗi học sinh đều tự hứa sẽ cố gắng, nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với các thế hệ cha ông. Các thầy cô, phụ huynh, học sinh thành tâm xin chữ như có thêm sức mạnh, niềm tin vững bước hơn trên những chặng đường sắp tới và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.
Sau khi dâng hương và tham quan đền thờ thầy giáo Chu Văn An, học sinh được khám phá khu trải nghiệm Quảng Ninh Gate.Tại đây, các em được trực tiếp trải nghiệm làm bánh trôi, bánh chay, tập viết thư pháp, tìm hiểu văn hóa nhà sàn của các dân tộc miên núi và trung du Bắc Bộ, tham gia các trò chơi dân gian, lội ao bắt cá, thưởng lãm các kỳ quan của đất nước qua những bức tranh 3D, khám phá mê cung huyền bí tái hiện các khu rừng nhiệt đới, thưởng thức các tiết mục múa rối nước,… Các trò chơi tập thể thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh, tạo sự gắn kết giữa học sinh các khối lớp.
Học sinh háo hức, hứng khởi khi được trải qua những khoảnh khắc đầy ý nghĩa cùng thầy cô, bạn bè. Các em mạnh dạn hơn, sôi nổi hơn, biết đoàn kết, giúp đỡ, chia sẻ. Đặc biệt, hoạt động đã kết nối tri thức về văn hóa-lịch sử địa phương mà học sinh tích lũy được để các em thêm tự hào, trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc./.
Một số hình ảnh:

Thầy giáo Nông Ngọc Hồi- Phó Hiệu trưởng, Trưởng đoàn
cùng Đoàn tham quan dâng hương tại Đền thờ thầy giáo Chu Văn An

Các lớp chụp ảnh lưu niệm

Học sinh tập viết thư pháp

Học sinh trải nghiệm bắt cá