Thứ Năm, 13/06/2024
26 C
Lạng Sơn

Trường TH&THCS Lê Quý Đôn tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử

Căn cứ công văn số 493/KH-CĐSP ngày 06/10/2022 của trường CĐSP về Thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (1982-2022), 75 năm ngày thành lập ngành GDĐT tỉnh Lạng Sơn (1947-2022) và các ngày Lễ lớn (đợt 1) năm học 2022-2023; thực hiện nội dung thi đua của Tiểu ban tư tưởng chính trị trường CĐSP, ngày 21/11/2022, trường TH&THCS Lê Quý Đôn tổ chức buổi sinh hoạt dưới cờ Tuyên truyền Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Tham dự buổi sinh hoạt có các thầy cô trong Tiểu ban Tư tưởng chính trị trường CĐSP Lạng Sơn, Ban Giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm và học sinh toàn trường TH&THCS Lê Quý Đôn.
Với tính chất có chứa nicotine và cách sử dụng là hít vào, thuốc lá điện tử được xem là một “sản phẩm thuốc lá” theo quy định của Nghị định 67/2013/NĐ-CP. Trong thuốc lá điện tử có chất nicotine – một chất độc hại và gây nghiện cao như trong thuốc lá thật, cùng nhiều hóa chất độc hại, thuốc lá điện tử gây hại đến các cơ quan trong cơ thể, gây ung thư và là nguyên nhân dẫn đến tử vong. Học sinh sử dụng thuốc lá điện tử trong cơ sở giáo dục cũng như tham gia bán thuốc lá điện tử là vi phạm pháp luật. Song thực tế hiện nay, số lượng học sinh sử dụng, mua bán thuốc lá điện tử đang tăng cao trong các nhà trường, gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường giáo dục, suy giảm sức khỏe vị thành niên và những hệ lụy khôn lường. Thực trạng này đòi hỏi các nhà trường cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của học sinh trong phòng chống thuốc lá điện tử.
Tại buổi sinh hoạt, cô giáo Phương Ngọc Thanh Huyền đã tuyên truyền về Luật số 09/2012/QH13 Luật phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ ngày 01/3/2013, cùng các văn bản liên quan: Nghị định 67/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; Nghị định 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nội dung tuyên truyền tập trung vào nhận diện thuốc lá điện tử, tác hại của thuốc lá điện tử và các biện pháp đẩy lùi thuốc lá điện tử trong học đường.
Sau phần tuyên truyền các văn bản luật, học sinh được theo dõi tiểu phẩm của các bạn lớp 9A2, tham gia trả lời các câu hỏi trắc nghiệm. Qua đó học sinh được củng cố thêm hiểu biết về tác hại của thuốc lá điện tử cũng như các biện pháp phòng chống thuốc lá điện tử. Hoạt động thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh toàn trường, tạo không khí sôi nổi, cởi mở cho buổi sinh hoạt.
Cuối buổi sinh hoạt, học sinh toàn trường hô vang khẩu hiệu: HỌC SINH TRƯỜNG TH&THCS LÊ QUÝ ĐÔN – CHUNG TAY ĐẨY LÙI THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ.
Với nội dung cấp thiết, hình thức phong phú, hấp dẫn, buổi sinh hoạt dưới cờ Tuyên truyền luật phòng chống tác hại của thuốc lá đã góp phần nâng cao ý thức của học sinh trường TH&THCS Lê Quý Đôn: nói không với thuốc lá điện tử, có lối sống lành mạnh, hướng tới Chân-Thiện-Mỹ./.

Một số hình ảnh:


Giáo viên tuyên truyền Luật phòng chống tác hại của thuốc lá


Học sinh chú ý lắng nghe


Học sinh hào hứng tham gia trả lời câu hỏi