Thứ Năm, 13/06/2024
26 C
Lạng Sơn

Trường Tiểu học & Trung học cơ sở Lê Quý Đôn tổ chức tư vấn tâm lý trực tuyến cho phụ huynh học sinh khối THCS

Học sinh cấp THCS là lứa tuổi đang ở giai đoạn “khủng hoảng tâm lý” lớn nhất của cuộc đời với nhiểu biến động cả về sinh lý lẫn tâm lý như: Nhu cầu giao tiếp với bạn bè phát triển mạnh mẽ; Muốn thể hiện bản thân và có xu hướng đề cao các hành vi mạo hiểm trong khi khả năng suy xét phân tích còn nông cạn, phiến diện nên dễ va vấp, thậm chí gây ra hậu quả tai hại cho bản thân, gia đình và xã hội; Là lứa tuổi đang dậy thì, hay tò mò trong quan hệ giới tính nam nữ; Thích khám phá và thể hiện bản thân, có nhu cầu cao được thể hiện mình, thể hiện cái tôi để khẳng định mình đã “là người lớn”…
Với mong muốn giúp các bậc phụ huynh khối THCS hiểu và đồng hành, kết nối với con trong cuộc sống; hiểu thêm về thế giới của con để phối hợp cùng nhà trường thực hiện tốt và hiệu quả nhất công tác giáo dục học sinh, trong 2 ngày 13-14/5/2022, Ban Giám hiệu trường TH&THCS Lê Quý Đôn phối hợp với tổ Tâm lý-Giáo dục-Công tác Đội, Khoa Các bộ môn chung tổ chức thành công chương trình tư vấn tâm lý với chủ đề Thấu hiểu để đồng hành cùng con.
Để buổi tư vấn đạt hiệu quả cao, trước đó nhà trường đã cùng các giảng dạy môn Kỹ năng sống tiến hành gửi thư ngỏ khảo sát, lấy ý kiến của phụ huynh học sinh khối THCS về các vấn đề phụ huynh quan tâm: Con mê game không chịu học bài; Con đang dậy thì, tò mò giới tính mà cha mẹ không hiểu nổi con, không biết dạy con thế nào? Con hay cãi lại cha mẹ, Con hay nổi nóng, hay nói dối; Con luôn thụ động, lúc nào bố mẹ cũng phải quát mắng con mới làm; Con không gần gũi với ba mẹ, luôn tìm cách né tránh; Con sống thu mình, không muốn giao tiếp với mọi người xung quanh; Con có suy nghĩ và hành vi lệch lạc về giới tính… Trên cơ sở đó lựa chọn các vấn đề trọng tâm để tư vấn cho các bậc phụ huynh.
Các buổi tư vấn được tiến hành trên nền tảng Google meet. Trong buổi tư vấn, các phụ huynh đã trực tiếp lắng nghe Thạc sĩ Tâm lý Đinh Thị Tình tư vấn gỡ rối những vấn đề bất ổn trong cách giáo dục con cái, chỉ ra những bài học và cách thức giáo dục hiệu quả với lứa tuổi thiếu niên.
Buổi tư vấn đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ lớn của các bậc phụ huynh. Nhiều phụ huynh bày tỏ mong muốn nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn như trên để phụ huynh có thêm những kiến thức về tâm lý lứa tuổi của con, từ đó biết yêu thương, biết lắng nghe và đồng cảm với con nhiều hơn, để luôn là điểm tựa tinh thần vững chắc trong cuộc đời con./.

Một số hình ảnh:

Nội dung tư vấn xoay quanh các vấn đề phụ huynh quan tâm
(ảnh chụp màn hình buổi tư vấn)
Ghi nhận của phụ huynh HS sau buổi tư vấn (ảnh chụp màn hình):

Một số chia sẻ của các con thông qua cô giáo để gửi tới các phụ huynh: